Giải đáp thắc mắc “Bằng B1 có được lái xe số sàn không?”

Những năm gần đây, nhu cầu đi lại ở phân khúc ô tô lái xe điều khiển tự động và xe số sàn ngày càng tăng cao. Việc cấp giấy phép cho lái xe số tự động được Bộ Giao Thông Vận Tải chính thức bổ sung cũng khiến những người lái xe số sàn dần băn khoăn liệu bằng B1 có được lái xe số sàn không. Bạn hãy tìm hiểu thông tin về xe số sàn và bằng lái xe B1 số sàn trong bài viết sau đây.

bang-b1-co-duoc-lai-xe-so-san-khong
Bằng B1 có được lái xe số sàn không?

Bằng B1 có được lái xe số sàn không?

Xe ô tô số sàn và xe ô tô số tự động được Bộ giao thông vận tải chia ra cho phép người điều khiển phương tiện lái xe ở các loại bằng khác nhau. Cùng tìm hiểu các thông tin về bằng B1 để biết được loại bằng này có chạy được xe số sàn hay không nhé!

Bằng lái xe B1 là bằng gì?

Trước khi chính thức học lái xe B1 và tìm hiểu các thông tin liên quan tới điều khiển xe ô tô số sàn, bạn nên biết rõ bằng lái xe B1 là gì và cách thi bằng lái xe B1

bang-b1-co-duoc-lai-xe-so-san-khong
Bằng B1 là gì? Có bằng B1 có được lái xe số sàn không?

Bằng lái xe B1 là loại giấy phép được cho học viên khi vượt qua bài sát hạch lái xe B1 của Bộ Giao Thông Vận Tải. Đây là loại giấy tờ bắt buộc bạn phải có khi điều khiển phương tiện giao thông ô tô. Sở hữu bằng lái xe B1 đồng nghĩa với việc bạn có đủ khả năng về mặt sức khỏe và kỹ năng để điều khiển xe ô tô chở tối đa 9 người bao gồm cả người lái xe, xe ô tô tải hoặc máy kéo có trọng tải dưới 3,5 tấn và ô tô dành cho người khuyết tật.

Hiện nay, có hai loại bằng lái xe B1 được phân chia rõ như sau:

 • Bằng lái xe B11: Là loại bằng lái xe dành riêng cho xe số tự động. Người sở hữu bằng lái xe B11 có thể lái ô tô số tự động cho phép chở người đến 9 chỗ ngồi, bao gồm cả chỗ ngồi cho người lái xe; Ô tô tải, ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn và Ô tô dành cho người khuyết tật.
 • Bằng lái xe B12: là loại bằng lái xe cho phép người sở hữu lái xe số sàn nhưng không được phép kinh doanh dịch vụ lái xe dưới bất kỳ hình thức nào. Người sở hữu bằng lái xe B12 có thể lái các loại phương tiện đã được nêu ở bằng B11 và được lái thêm Ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn, máy kéo một rơ moóc có trọng tải dưới 3,5 tấn. Lumi Hanoi

Bằng B1 có lái được xe số sàn không?

Nhiều người khi sở hữu xe ô tô số sàn băn khoăn liệu bằng B1 lái xe số sàn được không. Bởi việc tìm hiểu kỹ thông tin và học một tấm bằng lái cho loại xe của bản thân sẽ đỡ tốn thời gian và tiền bạc, tránh những lỗi không cần thiết như thi nhầm loại bằng, thi trượt…

Xe ô tô số sàn được ví như một người bạn với khả năng hấp dẫn và gây nghiện đối với những ai thích chinh phục tốc độ. Cảm giác lái xe không đơn giản  nằm ở việc cầm vô lăng, đạp ga hay đạp thắng mà còn là những kỹ thuật sang số điệu nghệ phù hợp với từng địa hình.

bang-b1-co-duoc-lai-xe-so-san-khong (3)
Bằng B1 có lái được xe số sàn không?

Đọc thêm: Hồ sơ thi bằng lái xe ô tô B1

Hiện nay, do giấy phép lái xe số tự động được xếp vào hạng bằng B1, dễ gây hiểu sai với bằng B1 cũ – là loại vẫn cho phép điều khiển số sàn nên để phân biệt rõ ràng 2 loại bằng này, Bộ Giao Thông Vận tải đã thống nhất thay đổi tên gọi cho bằng lái xe số tự động thành bằng B11 và bằng B1 sẽ là bằng chuyên cấp cho xe lái số sàn.

Như vậy, khi nói đến bằng lái xe ô tô B1, có thể hiểu rằng, người lái xe được phép điều khiển nhưng không được phép hành nghề lái xe ô tô số sàn và số tự động theo đúng quy định luật giao thông vận tải hiện hành với những loại xe như sau:

 1. Ô tô chở người từ 4 đến dưới 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ ngồi cho người lái xe).
 2. Ô tô tải, kể cả ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.
 3. Ô tô dùng cho người khuyết tật.
 4. Máy kéo kéo 1 rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn dành cho xe hơi.

Như vậy, người có giấy phép lái xe hạng B11 không được điều khiển xe ô tô số sàn. Trong khi đó, giấy phép lái xe hạng B1 được phép điều khiển xe ô tô số sàn.

Hậu quả của việc chọn không đúng loại bằng để thi sẽ khiến người điều khiển phương tiện vi phạm lỗi ở điểm A, khoản 7, điều 21 Nghị định 46/2016/ NĐ-CP quy định về việc “Người có giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển sẽ bị xử phạt hành chính từ 4 – 6 triệu đồng”.

Tại sao nên học lái xe bằng B1

Học lái xe ô tô hạng B1 nói chung, học lái xe B1 để lái xe số sàn nói riêng đã trở thành nhu cầu trở nên phổ biến hơn bao giờ hết đối với người điều khiển phương tiện. Cùng tìm hiểu các thông tin về lý do nên lựa chọn học bằng lái xe B1 phía dưới đây.

 • Giấy phép lái xe hạng B là loại giấy phép lái xe được sử dụng nhiều nhất với các tài xế lái xe vì tính tiện lợi, có thể lái được hầu hết các loại xe chở người thông dụng và xe tải loại nhỏ. Việc học lái xe để có bằng lái xe B1 số sàn cũng không tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc. Tổng thời gian học lái xe và thi sát hạch bằng lái B1 chỉ mất khoảng 3 tháng.
 • Bằng lái xe B1 rất phù hợp với các chị em phụ nữ vốn chân yếu tay mềm và chỉ sử dụng xe ô tô với mục đích chuyên chở gia đình và phục vụ nhu cầu công việc, đi lại. Không chỉ vậy, xu hướng học lái xe ngày nay ở hạng B1 ngày càng nhiều vì chủ yếu xe ô tô giao động ở phân khúc giá 500 triệu – 1 tỷ là xe số tự động.
 • Một yếu tố quan trọng nữa khiến việc học bằng lái xe B1 trở nên phổ biến là học phí học lái xe hạng B1 cũng chỉ ở mức 5 – 10 triệu đồng. Đó đã bao gồm số tiền bạn đăng ký dự thi, học trọn gói tới khi thi đỗ mới thôi. Điều này rất phù hợp với khả năng kinh tế của nhiều người.

Có được nâng bằng B11 lên bằng B1 không? 

Có thể nói rằng, việc nâng bằng lái xe ô tô B11 lên giấy phép lái xe hạng B1 là điều không hề khó. Điều quan trọng là bạn cần phải nắm rõ khi sử dụng 1 trong 2 loại bằng lái này là quy định của luật giao thông đường bộ sẽ phạt hành chính từ 4 – 6 triệu đồng những người có bằng lái xe ô tô hạng B11 điều khiển xe số sàn. Cụ thể, “Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển” ghi rõ ở khoản 7, điều 21 Nghị định 46/2016/ NĐ-CP.

bang-b1-co-duoc-lai-xe-so-san-khong (4)
Có được nâng bằng B11 lên bằng B1 không?

Xem thêm: Thi lý thuyết lái xe B1

Từ những quy định trên, nếu bạn là người ưa khám phá, thích chinh phục tốc độ và những địa hình khó nhưng chỉ có bằng lái loại B11 thì việc đầu tiên bạn cần làm là nâng hạng bằng lái từ B11 lên B1.

Điều kiện để nâng bằng B11 lên bằng lái ô tô B1 là bạn phải có thời gian lái xe ô tô từ 1 năm trở lên và có số km lái xe an toàn trên 12.000 km.

Hồ sơ nâng hạng bằng lái xe B11 lên bằng lái xe B1 bao gồm:

 1. Hồ sơ gốc thi bằng lái B11 (Bộ hồ sơ này sẽ được lưu lại khi bạn thi bằng B11).
 2. Bản khai thời gian lái xe và số km lái xe an toàn theo đúng quy định.
 3. Bản sao giấy phép lái xe (Bản chính xuất trình khi thi sát hạch).
 4. Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế có thẩm quyền xử lý xác nhận.

Thông qua bài viết này, tin chắc bạn đã biết đầy đủ kiến thức để xác định việc bằng B1 có được lái xe số sàn không. Từ đó, bạn hãy tự tin và thỏa sức chinh phục các địa hình trong thời gian lái xe số sàn. Đồng thời, đây cũng là cơ hội cho những học viên chỉ có bằng lái xe B11 (số tự động) nhưng luôn khao khát chạy xe ô tô số sàn bằng cách tìm tới các trung tâm dạy lái xe uy tín để nâng hạng từ bằng B11 lên bằng B1.

Trung tâm đào tạo lái xe Việt Nhật – VNDC  là đơn vị hàng đầu khu vực và tỉnh Buôn Mê Thuột trong việc đào tạo lái xe ô tô hạng B1 và B2. Trung tâm nhận hồ sơ thi nâng hạng từ bằng lái xe B11 (số tự động) lên bằng lái xe B1 (số sàn) với 100% học viên thi đỗ.

Hãy liên hệ ngay với https://vndc.edu.vn/ để được tư vấn miễn phí và hướng dẫn đăng ký học ngay trong hôm nay nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Chia Sẻ Kiến Thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tham gia lớp đào tạo lái xe

Chương trình đào tạo

Kiến thức lái xe

Đăng ký tham gia lớp đào tạo lái xe

Đăng ký tham gia lớp đào tạo lái xe

Lịch Khai giảng tháng 11/2022

🚗 Thời gian khai giảng khóa đào tạo lái xe hạng B2 (số sàn): 19/11/2022

🚗 Nội dung đào tạo bao gồm 3 phần:

✅Lý thuyết

✅Thực hành

✅Ôn thi sát hạch quốc gia.

🎯Cam kết học viên tự tin thi đậu GPLX hạng B1 ngay sau khi kết thúc khóa học🎯

🚗 Đội ngũ giảng viên: Giàu kinh nghiệm, tận tâm với học viên

🚗 Thời gian khóa học: 3 tháng

🚗 Lịch học: Học viên có thể tùy chọn thời gian học tập trong giờ hoặc ngoài giờ hành chính

🚗 Địa điểm học: Trung tâm đào tạo lái xe Việt Nhật VNDC – Số 55 Nguyễn Lương Bằng, Xã Hòa Thắng, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

🌟🌟🌟Đăng ký ngay để giữ chỗ!

Lịch Khai giảng tháng 11/2022

🚗 Thời gian khai giảng khóa đào tạo lái xe hạng B1 (số tự động): 19/11/2022

🚗 Nội dung đào tạo bao gồm 3 phần:

✅Lý thuyết

✅Thực hành

✅Ôn thi sát hạch quốc gia.

🎯Cam kết học viên tự tin thi đậu GPLX hạng B1 ngay sau khi kết thúc khóa học🎯

🚗 Đội ngũ giảng viên: Giàu kinh nghiệm, tận tâm với học viên

🚗 Thời gian khóa học: 2.5 tháng. 

🚗 Lịch học: Học viên có thể tùy chọn thời gian học tập trong giờ hoặc ngoài giờ hành chính.

🚗 Địa điểm học: Trung tâm đào tạo lái xe Việt Nhật VNDC – Số 55 Nguyễn Lương Bằng, Xã Hòa Thắng, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

🌟🌟🌟Đăng ký ngay để giữ chỗ!