Mất bằng lái xe ô tô có được cấp lại không? Cần thủ tục gì?

Điều tồi tệ nhất là bạn bỏ tiền và thời gian ra học lái xe ô tô rất vất vả nhưng lại để mất bằng lái xe ô tô do nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan. Trong trường hợp này, đừng quá lo lắng mà hãy tìm cách xử lý thỏa đáng. 

mat-bang-lai-xe-o-to
Mất bằng lái xe ô tô có được cấp lại không, cần những thủ tục gì?

Mất bằng lái xe ô tô cần làm ngay điều gì?

Có một điều đặc biệt là không phải cứ mất bằng lái xe ô tô là bạn sẽ phải học và thi lại, nên nếu bạn bị mất bằng lái xe, trong khoảng thời gian là 2 năm chưa lần nào cấp lại, còn hồ sơ gốc thì sẽ xin được làm lại bằng lái xe ô tô đơn giản mà không cần phải thi lại lý thuyết hay thực hành tại cơ sở.

mat-bang-lai-xe-o-to (2)
Điều cần làm ngay sau khi phát hiện bị mất bằng lái xe ô tô

Các trường hợp cho phép người điều khiển phương tiện được cấp lại bằng lái xe ô tô bị mất bao gồm:

 • Người bị mất bằng lái tô tô lần đầu, tài xế sẽ được chấp nhận cấp lại bằng lái xe mà không phải thi lại lý thuyết và thực hành.
 • Nếu người mất bằng lái xe lần thứ hai, sau 2 năm từ khi cấp lại bằng lái lần thứ nhất, lái xe cũng sẽ được cấp bằng lái xe mà không phải thi lại lý thuyết và thực hành lần nào cả.
 • Nếu mất bằng lái xe lần thứ hai, trong thời gian 2 năm từ khi cấp lại bằng lái lần thứ nhất, bạn phải thi lại lý thuyết.
 • Nếu mất bằng lái xe lần thứ ba trong thời gian 2 năm, bạn phải thi lại cả lý thuyết và thực hành.

Đọc thêm: Cập Nhật Quy Trình Thi Bằng Lái Xe B1 Mới Nhất

Làm lại bằng lái xe ô tô B2 hết bao nhiêu tiền và trong bao lâu?

 • Lệ phí cấp lại bằng lái xe ô tô B2 bị mất theo bảng phí của Bộ Giao Thông Vận Tải tùy từng thời điểm mà có mức phí khác nhau. Hiện tại, mức lệ phí cấp lại bằng lái xe ô tô bị mất là 135.000 đồng (một trăm ba mươi lăm nghìn đồng).
 • Sau thời gian 2 tháng kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp lại bằng lái bị mất, sau khi xác minh nhân thân và làm đầy đủ các thủ tục cấp lại bằng lái xe bị mất, bạn sẽ được sở giao thông vận tải cấp lại bằng lái xe ô tô mới. Nơi nộp hồ sơ cấp lại bằng lái xe mà bạn phải đến là tại Sở Giao Thông Vận Tải cấp tỉnh.

Mất bằng lái xe phải ôn thi lại trong các trường hợp nào? 

Mất bằng lái xe ô tô sẽ phải thi lại không là câu hỏi của rất nhiều người tài xế khi vô ý làm mất bằng lái. Không phải tất cả các trường hợp, người điều khiển phương tiện cũng phải thi lại lý thuyết và thực hành lấy bằng lái. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, bạn có thể nộp hồ sơ và xin cấp lại bằng lái của mình.

mat-bang-lai-xe-o-to (3)
Mất bằng lái xe phải ôn thi lại trong các trường hợp nào?

Trong các trường hợp dưới đây bạn sẽ phải học và thi lại bằng lái nếu bị mất bằng lái xe:

 • Bạn bị mất bằng lái xe lần thứ 2 trong vòng 2 năm kể từ lần cấp của lần mất thứ nhất, bạn sẽ phải thi lại bài thi lý thuyết.
 • Mất bạn lái xe lần thứ 3 trong vòng 2 năm, bạn sẽ thi lại cả bài thi lý thuyết và bài thi thực hành.
 • Bằng lái xe đã quá hạn từ 3 tháng đến 1 năm, bạn chỉ cần thi lại bài thi lý thuyết. Bằng lái xe quá hạn 1 năm, bạn phải thi lại cả bài thi lý thuyết và bài thi thực hành.

Mất bằng lái xe ô tô có được cấp lại hay không 

Tại điều số 48 thuộc Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT quy định rằng không giới hạn số lần cấp lại giấy phép lái xe do bị mất hoặc hết hạn sử dụng với người điều khiển phương tiện.

mat-bang-lai-xe-o-to (4)
Mất bằng lái xe ô tô có được cấp lại hay không?

Giấy phép lái xe là tấm bằng chứng chỉ cấp cho người điều khiển phương tiện xe cơ giới để được phép lái một hoặc một số loại xe cơ giới hiện hành. Hiện nay, thủ tục cấp mới, cấp lại giấy phép lái xe ô tô được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT Quy định về việc đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ cho người tham gia giao thông. Cụ thể như sau:

 • Người lần đầu bị mất bằng lái xe lần đầu.
 • Người bị mất giấy phép lái xe ô tô lần đầu tiên mà giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng không quá 3 tháng, tên còn lưu trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch bằng lái xe ô tô tại địa phương đăng ký; đồng thời khi tra cứu vi phạm của người lái xe ô tô trong hệ thống thông tin về lưu trữ giấy phép lái xe, nếu giấy phép lái xe không bị phát hiện khi các cơ quan có thẩm quyền thu giữ thì sau tối đa 2 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ theo quy định, giấy phép lái xe ô tô sẽ được cấp.

Trong thời hạn 2 năm, kể từ ngày cấp lại cho lái xe giấy phép lái xe bị mất lần đầu tiên; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch; khi tìm ra thông tin của người lái xe trong Hệ thống thông tin giấy phép lái xe, không bị phát hiện đang bị các cơ quan chức năng có thẩm quyền thu giữ, xử lý; Sau tối đa 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định của cơ quan có thẩm quyền, phải thi sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe;

Bắt đầu từ ngày cấp lại giấy phép lái bị mất lần đầu tiên trên 2 năm thứ nhất thì được xử lý cấp lại như mất lần thứ nhất cho người điều khiển phương tiện.

Làm lại bằng B2 hết bao nhiêu tiền và mất thời gian là bao lâu? 

 • Việc làm lại bằng B2 hết cụ thể bao nhiêu tiền được nhiều người sau khi mất bằng quan tâm. Theo quy định tại thông tư số 12/2017/TT-BGTVT, khi không có bất cứ sai phạm nào về  hồ sơ cũng như không có thiếu sót gì, Sở Giao Thông Vận Tải sẽ cấp lại sau 02 tháng.
 • Lệ phí để cấp lại giấy phép lái xe hạng B2 cho chủ phương tiện tham gia giao thông hiện tại được quy định rằng giấy phép lái xe cấp lại cũng bằng tiền với giấy phép lái xe cấp lần đầu, tương đương với 135.000 đồng

Nộp hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe ô tô B2 ở đâu? 

Khi bạn đến thực hiện các thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao Thông Vận Tải tỉnh nơi bạn sinh sống, bạn phải gửi vào 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản gốc của các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. Nếu hợp lệ Sở GTVT sẽ cấp lại giấy phép lái xe cho bạn theo như lịch hẹn họ cung cấp.

Quy trình làm thủ tục xin cấp lại bằng lái xe ô tô

Theo quy định mới nhất về thủ tục xin cấp lại bằng lái xe ô tô tại thông tư số 12/2017/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 15/04/2017 như sau:

Hồ sơ cấp lại bằng lái xe ô tô sẽ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định của Bộ Giao Thông Vận Tải; (bạn tới Sở giao thông sẽ có mẫu)
 • Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);
 • Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ quan y tế địa phương có thẩm quyền cấp theo quy định còn thời hạn dưới 6 tháng.
 • Bản sao giấy chứng minh thư hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với cá nhân là người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

Khi bạn đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao Thông Vận Tải, bạn nên gửi vào 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ bản gốc đã gửi) để đối chiếu. 

Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ các loại giấy tờ trong hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định của BGTVT, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan chức năng có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì bạn sẽ được cấp lại giấy phép lái xe nhanh chóng.

Đọc thêm: [TỔNG HỢP] Địa Điểm Thi Sát Hạch Lái Xe B2 Bạn Có Thể Tham Khảo

Lưu ý khi làm thủ tục cấp lại bằng B2

Khi đến cơ quan nhà nước, cụ thể là Sở Giao Thông Vận Tải để thực hiện thủ tục cấp, đổi GPLX, bạn cần lưu một số vấn đề sau:

mat-bang-lai-xe-o-to (5)
Những lưu ý khi làm thủ tục cấp lại bằng B2

Về Trang phục, tác phong

 • Với nam giới: mặc áo có tay, quần dài qua đầu gối, tốt nhất nên mặc quần dài.
 • Với nữ giới: mặc áo có tay, chân váy hay váy liền hoặc quần dài đều được, tối thiểu có chiều dài (quần, váy) ngang đầu gối.

Bạn nên có thái độ cư xử đúng mực, tôn trọng và tuân thủ theo sự hướng dẫn của cán bộ tiếp công dân và nhân viên bảo vệ. Hãy chú ý đến việc giữ trật tự, giữ gìn vệ sinh chung để đảm bảo mỹ quan trong khuôn viên tiếp công dân.

Lấy số thứ tự (nếu có)

Để đáp ứng số lượng người dân có nhu cầu cấp, đổi GPLX nhiều lên tới hàng trăm người mỗi ngày và nâng cao chất lượng phục vụ tốt nhất có thể, hầu hết các cơ quan nhà nước đều cung cấp số thứ tự cho người dân bằng bảng điện tử.

Ai đến trước được lấy số trước, ai đến sau phải lấy số sau. Cần xếp hàng, ngồi ghế chờ đến số thứ tự của mình, hạn chế tình trạng chen lấn, xô đẩy hoặc làm ồn ngay trước cửa quầy giao dịch.

Tham khảo danh sách các bệnh viện tổ chức khám sức khỏe lái xe từ Bộ giao thông vận tải

Một trong những giấy tờ vô cùng cần thiết và quan trọng để được cấp, đổi GPLX đó là người lái xe cần được kiểm tra toàn diện về mặt sức khỏe của bản thân. Đây là điều kiện bắt buộc để đảm bảo an toàn cho bạn và những người khác khi tham gia giao thông. Vì vậy hãy cân nhắc và tham khảo các bệnh viện tổ chức khám sức khỏe lái xe phù hợp ở địa phương nơi bạn sinh sống.

VNDC là trung tâm đào tạo lái xe B1 uy tín, cam kết trong suốt quá trình học tập, học viên không phải đóng thêm bất cứ chi phí phát sinh nào ngoài chi phí đã thông báo. Cam kết sẽ được ký bằng văn bản, thể hiện sự thỏa thuận giữa trung tâm và học viên.

Trung tâm là đơn vị hàng đầu trong khu vực và tỉnh Buôn Mê Thuột trong việc đào tạo lái xe ô tô hạng B2. Với cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại, đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm. Trung tâm đào tạo lái xe Việt Nhật – VNDC cam kết 100% học viên thi đậu tốt nghiệp sau khóa đào tạo tại trung tâm

Trung tâm không ngừng nâng cao về mặt chất lượng đào tạo giảng dạy, tập trung đầu tư mạnh về phương tiện, cơ sở vật chất, để giúp cho học viên có trải nghiệm đào tạo và ôn luyện lái xe tốt nhất. Bên cạnh đó, trung tâm luôn nghiên cứu đổi mới quy trình quản lý và đào tạo, giúp học viên học và thi GPLX được dễ dàng hơn.

Hãy liên hệ ngay với vndc.edu.vn để được tư vấn miễn phí và nhận lịch khai giảng bằng lái xe trong hôm nay nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và hy vọng bạn đã có những thông tin cần thiết nếu chẳng may làm mất bằng lái xe ô tô nhé!

Chia Sẻ Kiến Thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tham gia lớp đào tạo lái xe

Chương trình đào tạo

Kiến thức lái xe

Đăng ký tham gia lớp đào tạo lái xe

Đăng ký tham gia lớp đào tạo lái xe

Lịch Khai giảng tháng 11/2022

🚗 Thời gian khai giảng khóa đào tạo lái xe hạng B2 (số sàn): 19/11/2022

🚗 Nội dung đào tạo bao gồm 3 phần:

✅Lý thuyết

✅Thực hành

✅Ôn thi sát hạch quốc gia.

🎯Cam kết học viên tự tin thi đậu GPLX hạng B1 ngay sau khi kết thúc khóa học🎯

🚗 Đội ngũ giảng viên: Giàu kinh nghiệm, tận tâm với học viên

🚗 Thời gian khóa học: 3 tháng

🚗 Lịch học: Học viên có thể tùy chọn thời gian học tập trong giờ hoặc ngoài giờ hành chính

🚗 Địa điểm học: Trung tâm đào tạo lái xe Việt Nhật VNDC – Số 55 Nguyễn Lương Bằng, Xã Hòa Thắng, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

🌟🌟🌟Đăng ký ngay để giữ chỗ!

Lịch Khai giảng tháng 11/2022

🚗 Thời gian khai giảng khóa đào tạo lái xe hạng B1 (số tự động): 19/11/2022

🚗 Nội dung đào tạo bao gồm 3 phần:

✅Lý thuyết

✅Thực hành

✅Ôn thi sát hạch quốc gia.

🎯Cam kết học viên tự tin thi đậu GPLX hạng B1 ngay sau khi kết thúc khóa học🎯

🚗 Đội ngũ giảng viên: Giàu kinh nghiệm, tận tâm với học viên

🚗 Thời gian khóa học: 2.5 tháng. 

🚗 Lịch học: Học viên có thể tùy chọn thời gian học tập trong giờ hoặc ngoài giờ hành chính.

🚗 Địa điểm học: Trung tâm đào tạo lái xe Việt Nhật VNDC – Số 55 Nguyễn Lương Bằng, Xã Hòa Thắng, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

🌟🌟🌟Đăng ký ngay để giữ chỗ!