[Cập nhật 2022] Hướng dẫn học lái xe B1 đầy đủ cho người mới

Việc học lái xe ô tô đang dần trở thành xu hướng ở Việt Nam, bởi vậy mà nhiều người tìm hiểu về hướng dẫn học lái xe B1. Hiện nay, số lượng người học lái xe tăng lên ở cả nam và nữ. Đặc biệt, số “dân văn phòng” và các bạn trẻ là những người đang quan tâm đến việc học lái xe B1 nhất lúc này. Trong bài viết dưới đây, VNDC sẽ mang đến bạn hướng dẫn học lái xe B1 nhanh chóng – dễ hiểu nhất năm 2022 để bạn có thể tìm hiểu về bằng lái xe B1 rõ ràng hơn. Hãy cùng theo dõi nhé!

huong-dan-hoc-lai-xe-b1
Hướng dẫn học lái xe B1 dễ hiểu cho người mới

Tìm hiểu về bằng lái xe B1

Trước khi chính thức học lái xe B1 và hướng dẫn học lái xe B1, bạn nên tìm hiểu về bằng lái xe B1 để chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, tránh việc mất thời gian vì không hiểu rõ về thủ tục.

Bằng lái xe B1 là loại giấy phép bạn được cấp khi vượt qua bài sát hạch lái xe B1. Để có thể lái xe, đây là loại giấy tờ bắt buộc mà bạn phải có. Sở hữu bằng lái xe B1 đồng nghĩa với việc bạn có đủ khả năng về mặt sức khỏe và kỹ năng để điều khiển xe ô tô chở tối đa 9 người bao gồm cả người lái xe, xe ô tô tải hoặc máy kéo có trọng tải dưới 3,5 tấn và ô tô dành cho người khuyết tật.

huong-dan-hoc-lai-xe-b1
Tất tần tật về bằng lái xe B1

Hiện nay, có hai loại bằng lái xe B1 được quy định rõ ràng chính là: 

 • Bằng lái xe B11 là bằng lái xe dành riêng cho xe số tự động. Người sở hữu bằng lái xe B11 có thể lái ô tô số tự động cho phép chở người đến 9 chỗ ngồi, bao gồm cả chỗ ngồi cho người lái xe; Ô tô tải, ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn và Ô tô dành cho người khuyết tật.
 • Bằng lái xe B12 là bằng lái xe cho phép người sở hữu lái xe số sàn nhưng không được phép kinh doanh dịch vụ lái xe. Người sở hữu bằng lái xe B12 có thể lái các loại phương tiện đã được liệt kê phía trên như bằng lái xe B11 và được lái thêm Ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn và Máy kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.

Để lấy bằng lái xe B1, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ đầy đủ theo quy định và nộp hồ sơ thi sát hạch lái xe tại các trung tâm dạy lái xe. Sau đó, bạn cần học luật theo bộ câu hỏi có sẵn để thi lý thuyết và tập lái xe để thi bài lái xe thực hành trong hình và ngoài đường trường.

Tham khảo thêm: Tổng hợp tài liệu học lái xe B1 cơ bản cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn học lái xe B1 – lý thuyết hiệu quả 

Để tìm hiểu hướng dẫn học lái xe B1, bạn nên tìm hiểu về việc hướng dẫn học lái xe B1 –  lý thuyết hiệu quả. Tại phần học lý thuyết, bạn sẽ được học về:

 • Luật Giao thông đường bộ
 • Các quy tắc giao thông cơ bản
 • Cách lái xe / điều khiển xe an toàn
 • Đạo đức  người lái xe nên có khi tham gia giao thông
 • Tìm hiểu sơ lược về cấu tạo xe và cách sửa chữa xe ô tô để ứng dụng trong các trường hợp khẩn cấp

Bạn có thể lựa chọn hình thức học lý thuyết tại trung tâm (học trực tiếp) hoặc học tại nhà. Đối với các trung tâm dạy lái xe khác nhau có thể sẽ có các hình thức học lý thuyết tại nhà khác nhau. Bạn có thể tự học theo hướng dẫn của giảng viên hoặc tham gia học các lớp lý thuyết online do trung tâm tổ chức.

Phần lý thuyết bạn cần học bao gồm 450 câu hỏi là các kiến thức về giao thông cơ bản và cách xử lý tình huống mà bạn thường học hàng ngày. Do vậy, bạn chỉ cần học bộ câu hỏi cẩn thận, siêng năng thực hành các bài kiểm tra mẫu trên phần mềm ôn luyện hoặc website là có thể vượt qua bài thi lý thuyết này. 

Trong trường hợp bạn quá bận rộn và không có nhiều thời gian để làm các bài kiểm tra mẫu, bạn có thể học câu trả lời theo các mẹo học lý thuyết lái xe B1 là có thể dễ dàng vượt qua bài thi.

Hướng dẫn học lái xe B1 – thực hành hiệu quả

Khác với phần thi lý thuyết bạn có thể lựa chọn học tại nhà, bạn bắt buộc phải học thực hành tại trung tâm lái xe. Tuy nhiên, bạn có thể sắp xếp thời gian học thực hành lái xe phù hợp với lịch trình cá nhân của mình.

huong-dan-hoc-lai-xe-b1
Hướng dẫn học lái xe B1 – thực hành hiệu quả

Trước tiên, bạn sẽ được học các thao tác cơ bản khi lái xe như: đạp ga xe chạy, làm quen với phanh xe, cách sử dụng côn số, cách đánh lái cơ bản. Sau khi đã thành thạo các thao tác, bạn sẽ được giảng viên hướng dẫn thực hiện và hoàn thành 11 bài thi sát hạch theo sa hình ở các sân tập chuẩn. 11 bài thi này là các tình huống người lái cần sử dụng trong thực tế và sẽ giúp bạn xử lý các tình huống giao thông trơn tru.

Để có thể thi đậu bằng lãi xe B1, bạn nên xem các hướng dẫn học lái xe B1 – thực hành hiệu quả sau đây:

 • Làm chủ tốc độ tốt: Người mới học lái xe có thể lái xe quá nhanh hoặc quá chậm vì chưa quen với việc lái xe, đặc biệt là trong những buổi học thực hành đầu tiên. Để có thể làm chủ tốc độ tốt, bạn nên bắt đầu từ tốc độ thấp trong lần đầu tiên lái xe và tăng dần tốc độ trong các lần tập tiếp theo để xử lý tình huống dễ dàng hơn.
 • Làm chủ đường di chuyển của xe: Bạn có thể gặp các đoạn đường xấu khi di chuyển ở các vùng ngoại ô như: đường quanh co khi lên đèo / dốc, đường nhỏ hẹp,… Trong tình huống này bạn cần thực hành thật kỹ để làm chủ đường mà xe sẽ di chuyển để tránh trường hợp xấu xảy ra.

Đọc thêm: Tìm hiểu hồ sơ thi bằng lái xe ô tô B1 bao gồm những gì?

Sai lầm và những lưu ý khi học lái xe B1 

Dù có được hướng dẫn học lái xe B1 nhanh chóng – dễ hiểu thì vẫn có những sai lầm và lưu ý khi học lái xe B1 mà bạn cần nhớ rõ. 

Một vài sai lầm mà nhiều người mắc phải là:

 • Sử dụng cả hai chân để đạp phanh và đạp ga: ở các loại xe tự động hiện nay, chỉ có có 2 bàn đạp là chân ga và chân phanh. Điều này đồng nghĩa với việc bạn chỉ cần dùng một chân để lái xe. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng sử dụng 2 chân cho 2 bàn đạp sẽ xử lý tốt hơn, nhưng đây là suy nghĩ sai lầm. Khi sử dụng cả 2 chân để đạp ga và phanh, bạn có thể rơi vào tình trạng nguy hiểm trong trường hợp khẩn cấp khi xe biến thành “xe điên” và không thể làm chủ phương tiện.
 • Dừng ga mà không đạp phanh: Nhiều loại xe hiện đại có thể dừng lại khi người lái không đạp bàn đạp ga. Mặc dù vậy, nếu bạn không đạp phanh khi dừng lại, bạn có thể bị nhầm chân ga là chân phanh và đạp khi chưa tới thời điểm phù hợp. Vậy nên bạn đừng quên đạp chân phanh khi dừng ga nhé!
 • Không chuyển số ở cần gạt số tay: Ở xe số tự động, bạn chỉ cần vào số tiến là có thể di chuyển. Vì lý do này mà nhiều người không chuyển số khi vào các đoạn đường khó hơn như leo dốc, đi đường xấu hay muốn tăng tốc. Việc này tưởng chừng vô hại nhưng thời gian lâu dài sẽ ảnh hưởng xấu đến động cơ xe. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn về các số trên cần gạt số để chọn chế độ phù hợp, bảo vệ xe của mình nhé.

Học lái xe là một quá trình, bạn cần tìm một người hoặc trung tâm hướng dẫn học lái xe B1 nhanh chóng – dễ hiểu nhất để quá trình học tập mượt mà hơn. Ở VNDC, chúng tôi có thể hướng dẫn học lái xe B1 – lý thuyết hiệu quả và cả phần thực hành được cập nhật mới nhất theo từng năm. Đồng thời, chúng tôi cũng giúp các học viên có hiểu biết về các sai lầm và lưu ý  khi học lái xe B1 để việc thực hành của bạn tốt hơn. Nếu bạn đang có nhu cầu học bằng lái xe B1, hãy liên hệ VNDC để được tư vấn chi tiết nhé!

Chia Sẻ Kiến Thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tham gia lớp đào tạo lái xe

Chương trình đào tạo

Kiến thức lái xe

Đăng ký tham gia lớp đào tạo lái xe

Đăng ký tham gia lớp đào tạo lái xe

Lịch Khai giảng tháng 11/2022

🚗 Thời gian khai giảng khóa đào tạo lái xe hạng B2 (số sàn): 19/11/2022

🚗 Nội dung đào tạo bao gồm 3 phần:

✅Lý thuyết

✅Thực hành

✅Ôn thi sát hạch quốc gia.

🎯Cam kết học viên tự tin thi đậu GPLX hạng B1 ngay sau khi kết thúc khóa học🎯

🚗 Đội ngũ giảng viên: Giàu kinh nghiệm, tận tâm với học viên

🚗 Thời gian khóa học: 3 tháng

🚗 Lịch học: Học viên có thể tùy chọn thời gian học tập trong giờ hoặc ngoài giờ hành chính

🚗 Địa điểm học: Trung tâm đào tạo lái xe Việt Nhật VNDC – Số 55 Nguyễn Lương Bằng, Xã Hòa Thắng, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

🌟🌟🌟Đăng ký ngay để giữ chỗ!

Lịch Khai giảng tháng 11/2022

🚗 Thời gian khai giảng khóa đào tạo lái xe hạng B1 (số tự động): 19/11/2022

🚗 Nội dung đào tạo bao gồm 3 phần:

✅Lý thuyết

✅Thực hành

✅Ôn thi sát hạch quốc gia.

🎯Cam kết học viên tự tin thi đậu GPLX hạng B1 ngay sau khi kết thúc khóa học🎯

🚗 Đội ngũ giảng viên: Giàu kinh nghiệm, tận tâm với học viên

🚗 Thời gian khóa học: 2.5 tháng. 

🚗 Lịch học: Học viên có thể tùy chọn thời gian học tập trong giờ hoặc ngoài giờ hành chính.

🚗 Địa điểm học: Trung tâm đào tạo lái xe Việt Nhật VNDC – Số 55 Nguyễn Lương Bằng, Xã Hòa Thắng, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

🌟🌟🌟Đăng ký ngay để giữ chỗ!