Thi chứng chỉ lái xe B2 là gì? Quy trình thi bằng lái xe B2

Thi chứng chỉ lái xe B2 là một trong những lựa chọn của nhiều “tài xế tương lai”. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu tại sao nên thi chứng chỉ và kỳ thi này sẽ khác gì so với thi sát hạch lái xe B2? Bài viết dưới đây của Trung tâm đào tạo lái xe VNDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất để bạn yên tâm lựa chọn!

thi-chung-chi-lai-xe-b2
Thi chứng chỉ lái xe B2 là gì? Quy trình thi bằng lái xe B2

Thi chứng chỉ lái xe B2 là gì? Tại sao cần có chứng chỉ B2

Thi chứng chỉ lái xe B2 ô tô thực chất có thể hiểu là một cuộc thi “tốt nghiệp” do một Trung tâm hoặc cơ sở chuyên đào tạo lái xe tổ chức. Sau khi trải qua một khóa học lái xe ô tô B2 kéo dài 93 ngày làm việc hành chính (Xấp xỉ 4 tháng), bạn sẽ trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về luật khi tham gia giao thông cũng như các kỹ thuật điều khiển xe an toàn. Khi kết thúc khóa học, bạn có thể tham gia thi chứng chỉ bao gồm 2 phần lý thuyết và thực hành của cơ sở đào tạo lái xe bạn đang theo học. Nếu bạn đỗ kỳ thi chứng chỉ bằng B2 này, bạn sẽ được cơ sở đào tạo đó trao chứng nhận rằng bạn đã thành công trong việc hoàn tất khóa học lái xe B2 của trung tâm đó, đó chính là chứng chỉ lái xe B2.

Lưu ý: Chứng chỉ lái xe ô tô B2 này hoàn toàn không có hiệu lực thay thế được bằng lái xe. Nó chỉ có giá trị chứng minh rằng bạn đủ điều kiện để có thể sẵn sàng tham gia kì thi sát hạch lái xe B2 mà thôi.

Sau khi đọc đến đây chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc là tại sao lại cần có chứng chỉ B2 và thi chứng chỉ và thi sát hạch lái xe khác nhau ở điểm nào? Đừng lo Trung tâm VNDC sẽ giải đáp ngay cho bạn! Sở dĩ nhiều người lựa chọn thi chứng chỉ bằng lái xe B2 là vì đây là lựa chọn có thể giúp giảm thiểu tối đa chi phí dành cho việc học lái xe. Không ít người đã có điều kiện tiếp cận với xe ô tô của bạn bè, gia đình và đã tự học lái được thành thạo. Do vậy, không cần thiết bạn phải bỏ ra một khoản tiền tương đối lớn để đăng ký khóa học lái xe từ A – Z (Đào tạo từ người chưa biết lái xe). Việc đăng ký học tại các Trung tâm có đội ngũ giáo viên có chứng chỉ dạy lái xe rõ ràng uy tín, và thi chứng chỉ lái xe B2 tại các trung tâm này sẽ khiến bạn vừa tiết kiệm lại vừa tích lũy đủ điều kiện để đăng ký thi sát hạch lái xe ô tô B2 theo quy định. 

Quy trình thi chứng chỉ bằng lái xe B2

Trên đây, VDNC đã giải đáp cho bạn về định nghĩa cũng như lý do tại sao nên học và thi chứng chỉ lái xe B2. Trong phần bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn quy trình chuẩn của một kỳ thi chứng chỉ bằng lái xe B2.

thi-chung-chi-lai-xe-b2 (2)
Quy trình thi chứng chỉ bằng lái xe B2

Tìm hiểu thêm: Thời gian cấp bằng lái xe B2 tại đây

Thi lý thuyết bằng B2

Đây là nhóm nội dung thi với mục đích tìm hiểu về luật giao thông tương ứng với các loại xe ô tô khi tham gia giao thông đường bộ tại Việt Nam. Theo quy định, phần thi lý thuyết này sẽ được đích thân ban giám khảo của cơ sở dạy lái xe bạn đăng ký coi thi và chấm thi toàn bộ. 35 câu hỏi là số câu thi lý thuyết bạn phải tìm ra đáp án chính xác trong thời gian 20 phút, qua hình thức trắc nghiệm. Cụ thể bạn phải thực hiện thi lý thuyết chứng chỉ lái xe B2 theo trình tự sau:

 • Ngay sau khi bắt đầu tính giờ thi, thí sinh phải lập tức điền đầy đủ thông tin về hạng thi (hạng B1, B2 hay hạng C…?); thông tin về khóa học chứng chỉ bằng lái xe B2; thông tin về số báo danh điền vào hạng (B1, B2, C, …).
 • Sau đó máy tính sẽ hiện ra 30 câu hỏi theo thứ tự (nằm trong bộ đề lý thuyết 600 câu). Dưới mỗi câu hỏi sẽ đưa ra từ 2 đến 4 đáp án. Nếu như bạn thấy đáp án nào chính xác thì hãy nhanh chóng thao tác gõ bàn phím để nhập vào đó con số biểu thị đáp án đúng (Tương ứng 1, 2, 3, 4).
 • Sau khi trả lời xong mỗi câu hỏi, bạn tiếp tục dùng bàn phím biểu thị hình mũi tên xuống để có thể chuyển sang câu hỏi kế tiếp. Cứ như vậy cho đến khi trả lời hết 30 câu hỏi.
 • Nếu như bạn chọn được đáp án chính xác 32/35 câu hỏi thì mới được chấm là thi đỗ nội dung về lý thuyết.

Thi thực hành bằng B2

Nội dung thi chứng chỉ bằng lái xe B2 này phải được diễn ra tại sân tập lái căn cứ theo quy định riêng của cơ sở, trung tâm đào tạo lái xe. Bạn sẽ phải trực tiếp điều khiển xe di chuyển tại sân tập lái và lái xe lần lượt qua các bài thi mà giám thị coi thi đề ra. Do đặc thù riêng, cứ mỗi năm đề thi của nội dung thực hành trong kỳ thi cấp chứng chỉ nghề lái xe B2 lại có sự thay đổi. Mặc dù vậy, bạn vẫn sẽ phải thi đầy đủ các bài thi về sa hình B2 như sau:

 • Bài đầu tiên: Xuất phát xe
 • Bài thứ hai: Dừng xe lại, đồng thời nhường đường cho đối tượng người đi bộ
 • Bài thứ ba: Dừng xe lại và khởi hành xe ô tô từ ngang dốc
 • Bài thứ 4: Lái xe ô tô băng qua phần đường hẹp có vuông góc
 • Bài thứ năm: Lái xe ô tô băng qua ngã tư có xuất hiện đèn tín hiệu cảnh báo (điều khiển) giao thông
 • Bài thứ sáu: Ghép xe ô tô dọc vào nơi dừng đỗ xe
 • Bài thứ bảy: Dừng xe ô tô lại trước nơi có giao nhau với phần đường sắt
 • Bài thứ tám: Thay đổi tốc độ (nhanh, chậm) trên địa hình đường bằng
 • Bài thứ chín: Băng qua đoạn đường có địa hình quanh co
 • Bài thứ mười: Điều khiển ghép xe ô tô song song vào nơi dừng đỗ
 • Bài thứ mười một: Kết thúc và hoàn thành

Điều kiện cần có để thi chứng chỉ bằng lái xe B2

Khi bắt đầu có ý định đăng ký thi chứng chỉ nghề lái xe tại các Trung tâm, cơ sở đào tạo lái xe ô tô, bạn bắt buộc phải đáp ứng được các điều kiện và chuẩn mực nhất định để có thể được phép tham gia. Vậy đó là những điều kiện gì, cùng Trung tâm VNDC tìm hiểu nhé!

 • Người có độ tuổi trên 18 và dưới đồ tuổi 60 tuổi mới được phép học thi chứng chỉ lái xe B2.
 • Người có tình trạng sức khỏe bình thường, đủ để điều khiển ô tô mới được phép thi chứng chỉ B2 ô tô.
 • Người đăng ký dự thi phải chủ động hoàn thiện hồ sơ dự thi chứng chỉ lái xe B2 theo đúng quy định được Trung tâm và cơ sở dạy lái xe hướng dẫn.
 • Người đăng ký thi phải nộp đầy đủ học phí và lệ phí thi.
thi-chung-chi-lai-xe-b2 (3)
Điều kiện thi chứng chỉ bằng lái xe B2

Xem thêm: Mẹo Thi Lý Thuyết B2 Chính Xác Nhất Mới Nhất

Sau khi chắc chắn rằng mình đáp ứng được toàn bộ các điều kiện trên, bạn có thể tham gia kỳ thi chứng chỉ lái xe B2. Nếu như bạn có thể thi đậu cả 2 phần thi lý thuyết và thực hành thì bạn sẽ được Trung tâm, cơ sở đào tạo lái xe đó công nhận kết quả. Sau khi hoàn thành bài thi chứng chỉ nghề lái xe B2, việc còn lại của bạn là chờ đến ngày nhận chứng chỉ và tiếp tục đăng ký kỳ thi sát hạch bằng lái B2. Rất đơn giản có đúng không nào?

Vậy là VNDC đã cung cấp một cách khái quát nhất kiến thức về thi chứng chỉ lái xe B2. Nếu như bạn đang tìm kiếm một trung tâm uy tín để đăng ký học và thi chứng chỉ ô tô B2, tuyệt đối đừng bỏ lỡ VNDC nhé! Hãy liên hệ ngay với https://vndc.edu.vn/ để được tư vấn miễn phí và hướng dẫn đăng ký học ngay trong hôm nay!

Chia Sẻ Kiến Thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tham gia lớp đào tạo lái xe

Chương trình đào tạo

Kiến thức lái xe

Đăng ký tham gia lớp đào tạo lái xe

Đăng ký tham gia lớp đào tạo lái xe

Lịch Khai giảng tháng 11/2022

🚗 Thời gian khai giảng khóa đào tạo lái xe hạng B2 (số sàn): 19/11/2022

🚗 Nội dung đào tạo bao gồm 3 phần:

✅Lý thuyết

✅Thực hành

✅Ôn thi sát hạch quốc gia.

🎯Cam kết học viên tự tin thi đậu GPLX hạng B1 ngay sau khi kết thúc khóa học🎯

🚗 Đội ngũ giảng viên: Giàu kinh nghiệm, tận tâm với học viên

🚗 Thời gian khóa học: 3 tháng

🚗 Lịch học: Học viên có thể tùy chọn thời gian học tập trong giờ hoặc ngoài giờ hành chính

🚗 Địa điểm học: Trung tâm đào tạo lái xe Việt Nhật VNDC – Số 55 Nguyễn Lương Bằng, Xã Hòa Thắng, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

🌟🌟🌟Đăng ký ngay để giữ chỗ!

Lịch Khai giảng tháng 11/2022

🚗 Thời gian khai giảng khóa đào tạo lái xe hạng B1 (số tự động): 19/11/2022

🚗 Nội dung đào tạo bao gồm 3 phần:

✅Lý thuyết

✅Thực hành

✅Ôn thi sát hạch quốc gia.

🎯Cam kết học viên tự tin thi đậu GPLX hạng B1 ngay sau khi kết thúc khóa học🎯

🚗 Đội ngũ giảng viên: Giàu kinh nghiệm, tận tâm với học viên

🚗 Thời gian khóa học: 2.5 tháng. 

🚗 Lịch học: Học viên có thể tùy chọn thời gian học tập trong giờ hoặc ngoài giờ hành chính.

🚗 Địa điểm học: Trung tâm đào tạo lái xe Việt Nhật VNDC – Số 55 Nguyễn Lương Bằng, Xã Hòa Thắng, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

🌟🌟🌟Đăng ký ngay để giữ chỗ!