[KINH NGHIỆM] Thi đường trường B2 cho người mới bắt đầu 

Thi đường trường B2 cho người mới bắt đầu tập lái xe dường như là một “thử thách khó nhằn”. Bạn cần lái xe một cách cẩn thận mới có thể đạt kết quả tốt trong bài thi và thành công lấy giấy phép lái xe. Trong bài viết này, VNDC sẽ gửi đến bạn hướng dẫn thi đường trường B2 từ những “kinh nghiệm thực chiến” của các học viên VNDC.

thi-duong-truong-b2
Chia sẻ kinh nghiệm thi đường trường B2 cho người mới bắt đầu

Định nghĩa thi đường trường B2 là gì? 

Trong kỳ thi sát hạch lái xe B2, thi đường trường là phần thi thực hành cuối cùng của các học viên. Sau khi hoàn thành thi trắc nghiệm lý thuyết và 11 bài thi sa hình, học viên được coi là đủ điều kiện để tiếp tục thi đường trường. Vậy, định nghĩa thi đường trường B2 là gì? 

Nếu như bài thực hành sa hình mô phỏng tất cả các tình huống cả khó và dễ mà lái xe gặp trên đường thì phần thi đường trường là phần thi xử lý tình huống cơ bản của người lái xe. Trong quá trình thực hiện, bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn lái xe đường trường như cài dây an toàn, lên số tăng tốc,… Thí sinh cần lái xe trên đường trong khoảng 2km và phải đạt tối tiểu 80 điểm (trên tổng số 100 điểm) thì được tính là đã đậu bài thi.

Quy định về thi lái xe đường trường B2 

Bài thi đường trường B2 cũng giống như các phần thi khác, nó có các quy định cụ thể và rõ ràng từ xe thi đến địa điểm và mục đích của bài thi.

thi-duong-truong-b2 (2)
Quy định về thi lái xe đường trường B2

Xe thi 

Giống như xe thi thực hành sa hình, xe thi đường trường B2 cũng là xe do trung tâm sát hạch lái xe hoặc nơi tổ chức thi chuẩn bị. Xe này bắt buộc có camera giám sát để giám khảo có thể tiện theo dõi và thường là loại xe giống với xe của bài thực hành sa hình. Lumi Hanoi

Địa điểm thi ở đâu

Như đã nói ở phía trên, bài thi đường trường B2 yêu cầu thí sinh lái xe trên quãng đường dài 2km. Vì vậy, địa điểm thi của phần thi này thường là một đoạn đường bình thường (đường quốc lộ/ đường bộ) vẫn đang có các phương tiện khác lưu thông gần địa điểm thi sát hạch lái xe.

Mục đích của bài thi đường trường B2 

Thông qua bài thi đường trường B2, thí sinh dự thi sẽ được kiểm tra tác phong lái xe, tư thế lái xe và một số kỹ năng/ kỹ thuật lái xe cơ bản khi lưu thông trên đường.

Xem thêm: Tài liệu học bằng lái xe B2 tại đây

Nội dung của phần thi sát hạch đường trường 

Bài thi đường trường B2 không có quy định rõ ràng bài thi số 1, số 2, số 3 giống như bài thi sa hình. Tại bài thi này, thí sinh chỉ cần thực hiện đầy đủ và đúng các thao tác dưới đây sẽ được chấm điểm đậu hay không đậu bài thi. 

thi-duong-truong-b2 (3)
Nội dung của phần thi sát hạch đường trường

Nội dung thi sát hạch đường trường bao gồm:

 • Chuẩn bị xuất phát: Thí sinh ngồi lên ghế lái và điều chỉnh ghế ở vị trí thoải mái và cài dây an toàn. Giám khảo ngồi ở ghế lái phụ sẽ ra hiệu lệnh xuất phát để bắt đầu bài thi. Lúc này, thí sinh cần nhả chân côn từ từ ra để xe bắt đầu di chuyển. Sau đó, thí sinh bắt đầu đạp ga cho xe tăng tốc trên đường. Tiếp theo, thí sinh đạp chân côn (đạp hết côn), đồng thời tay gạt cần số lên số 2 rồi từ từ nhả côn một cách nhẹ nhàng (tránh nhả côn quá nhanh dễ gây chết máy) và đạp chân ga cho xe chạy nhanh hơn. Sau khi chạy khoảng 5 – 10 mét ở trên đường, thí sinh tiếp tục lên số 3 bằng các thao tác tương tự như lên số 2.

Thí sinh cần hoàn thành việc lên số 3 trong khoảng 15 – 20 mét đường đầu tiên khi bắt đầu xuất phát. Nếu không lên được số 3, thí sinh sẽ bị trừ 5 điểm của phần thi đường trường.

 • Phần thi tăng số và tăng tốc độ: Giám khảo sẽ tiếp tục ra hiệu tăng tốc độ khi thí sinh hoàn thành phần thi xuất phát. Sau khi nhận được tín hiệu, thí sinh tăng tốc để xe chạy nhanh hơn và vào số 4 theo như kỹ thuật lên số đã nhắc đến ở phía trên.
 • Phần thi giảm số và giảm tốc độ: Ở phần thi này, thí sinh cần giảm từ số 4 mà xe đang chạy về số 3, số 2. Giống như thao tác lên số, thí sinh cần đạp hết côn đồng thời gạt cần gạt số về số 3 và giảm nhẹ ga để đi chậm lại.
 • Phần thi kết thúc, dừng xe: Sau khi hoàn thành tổng quãng đường cho bài thi lái xe đường trường 2km, giám khảo sẽ ra hiệu bài thi kết thúc. Lúc này, thí sinh cần bật xi nhan bên phải ngay lập tức và lái xe sát vào lề bên phải đồng thời đạp chân phanh từ từ. Khi xe đã dừng lại hoàn toàn, thí sinh về số 0 và kéo phanh tay là được tính đã hoàn thành bài thi.

Cách tính điểm thi bằng B2 

Mỗi thí sinh có tổng 100 điểm cho bài thi đường trường B2. Số điểm này có thể bị trừ nếu như thí sinh vi phạm lỗi tại các phần thi phía trên. Cụ thể, các lỗi dưới đây sẽ khiến thí sinh bị trừ điểm: 

 • Lỗi không vào số 3 trong 15 mét đầu tiên mà xe chạy: trừ 5 điểm
 • Lỗi xe không chuyển động (không di chuyển) trong 20 giây đầu tiên kể từ khi bài thi bắt đầu (khi giám khảo ra hiệu bắt đầu): trừ 5 điểm
 • Lỗi dừng xe giữa đường / dừng xe giữa bài thi (có thể do nhả côn quá nhanh gây chết máy hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác): trừ 5 điểm
 • Lỗi thí sinh sử dụng số báo danh sai yêu cầu của giám thị tại điểm thi bài thi đường trường B2: trừ 5 điểm khi vi phạm 5 giây.
thi-duong-truong-b2 (4)
Cách tính điểm thi bằng B2 như thế nào?

Xem ngay: Quy trình thi bằng lái xe B2 đúng chuẩn

Đặc biệt, nếu thí sinh gặp một số lỗi dưới đây sẽ trực tiếp bị đánh trượt bài thi ngay lập tức:

 • Thiếu linh hoạt khi xử lý tình huống trong quá trình thi (được đánh giá bởi giám khảo trực tiếp trên xe)
 • Thí sinh không tuân thủ luật giao thông khi lái xe (không tuân thủ theo đèn tín hiệu, biển báo hiệu đường bộ trên đường)
 • Thí sinh không nổ được máy xe trong 30 giây đầu tiên khi giám khảo ra hiệu bắt đầu bài thi.

Kinh nghiệm thi bằng B2

Bài thi đường trường không khó như nhiều học viên vẫn nghĩ. Trong khi thực hiện bài thi, bạn cần thực hiện các thao tác dứt khoát và chuẩn xác. Từ những “kinh nghiệm thực chiến” của nhiều học viên đi trước, bạn nên:

 • Chào giám khảo lịch sự khi bắt đầu lên xe, kiểm tra lại xem xe đã đang ở số 0 hay chưa.
 • Điều chỉnh ghế lái, gương chiếu hậu cho phù hợp với bản thân và thắt dây an toàn khi đã lên xe, tránh việc sau đó quên không thắt dây an toàn.
 • Bắt đầu lái xe, bạn cần xi nhan trái và quan sát khi đã an toàn thì gạt phanh tay, vào số 1, từ từ nhả côn và dần đánh lái ra đường
 • Tắt xi nhan khi đã chuyển làn đường xong.
 • Khi giảm tốc độ, bạn đạp phanh nhẹ nhàng để xe đi chậm dần lại và về số 3, số 2, số 1 trước khi dừng hẳn.
 • Tuân thủ luật giao thông đường bộ đã được học trước đó (hệ thống biển báo hiệu, đèn báo hiệu trên đường)
 • Sau khi hoàn thành bài thi, chờ kết quả từ giám khảo rồi mới xuống xe ra về. Khi xuống xe, bạn cũng nên lịch sự chào giám khảo.

Học bằng lái xe bằng B2 chất lượng cao tại trung tâm đào tạo lái xe Việt Nhật VNDC 

Với kinh nghiệm đã đào tạo thành công cho hàng ngàn học viên cùng đội ngũ giảng viên chất lượng cao, sân tập tiêu chuẩn, VNDC tự hào là nơi đào tạo lái xe B2 hàng đầu tại khu vực Tây Nguyên.

Tại đây, bạn có thể học bằng lái xe hạng B2 – hạng bằng lái xe phổ biến và tiện dụng nhất trên thị trường hiện nay. VNDC cũng đảm bảo chất lượng đầu ra cho tất cả các học viên của trung tâm và luôn tận tình cho đến khi học viên đậu bằng lái xe.

Trên đây, VNDC đã giới thiệu đến bạn bài thi đường trường B2 và các kinh nghiệm khi thi đường trường B2. Nếu bạn quan tâm và muốn đăng ký học lái xe tại trung tâm, vui lòng để lại thông tin ở hộp thoại phía dưới nhé!

Chia Sẻ Kiến Thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tham gia lớp đào tạo lái xe

Chương trình đào tạo

Kiến thức lái xe

Đăng ký tham gia lớp đào tạo lái xe

Đăng ký tham gia lớp đào tạo lái xe

Lịch Khai giảng tháng 11/2022

🚗 Thời gian khai giảng khóa đào tạo lái xe hạng B2 (số sàn): 19/11/2022

🚗 Nội dung đào tạo bao gồm 3 phần:

✅Lý thuyết

✅Thực hành

✅Ôn thi sát hạch quốc gia.

🎯Cam kết học viên tự tin thi đậu GPLX hạng B1 ngay sau khi kết thúc khóa học🎯

🚗 Đội ngũ giảng viên: Giàu kinh nghiệm, tận tâm với học viên

🚗 Thời gian khóa học: 3 tháng

🚗 Lịch học: Học viên có thể tùy chọn thời gian học tập trong giờ hoặc ngoài giờ hành chính

🚗 Địa điểm học: Trung tâm đào tạo lái xe Việt Nhật VNDC – Số 55 Nguyễn Lương Bằng, Xã Hòa Thắng, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

🌟🌟🌟Đăng ký ngay để giữ chỗ!

Lịch Khai giảng tháng 11/2022

🚗 Thời gian khai giảng khóa đào tạo lái xe hạng B1 (số tự động): 19/11/2022

🚗 Nội dung đào tạo bao gồm 3 phần:

✅Lý thuyết

✅Thực hành

✅Ôn thi sát hạch quốc gia.

🎯Cam kết học viên tự tin thi đậu GPLX hạng B1 ngay sau khi kết thúc khóa học🎯

🚗 Đội ngũ giảng viên: Giàu kinh nghiệm, tận tâm với học viên

🚗 Thời gian khóa học: 2.5 tháng. 

🚗 Lịch học: Học viên có thể tùy chọn thời gian học tập trong giờ hoặc ngoài giờ hành chính.

🚗 Địa điểm học: Trung tâm đào tạo lái xe Việt Nhật VNDC – Số 55 Nguyễn Lương Bằng, Xã Hòa Thắng, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

🌟🌟🌟Đăng ký ngay để giữ chỗ!