Bằng B1 có được lái xe máy không ? Bằng B1 lái được xe nào?

Bằng B1 có được lái xe máy không là một trong những câu hỏi phổ biến mà nhiều người tham gia giao thông thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời chính xác nhất để không mắc lỗi vi phạm giao thông khi bị kiểm tra.

bang-b1-co-duoc-lai-xe-may-khong
Bằng B1 có được lái xe máy không?

Thông tin về các bằng lái xe hiện nay

Dưới đây là thông tin chi tiết các loại bằng lái xe hiện nay, sau khi đọc xong bạn có thể phần nào giải đáp được thắc mắc bằng B1 có được lái xe máy không?

Loại 1: Bằng hạng B1

Bằng lái xe B1 là hạng bằng cấp cho người sử dụng phương tiện ô tô 9 chỗ ngồi (Bao gồm phần chỗ ngồi cho tài xế). Ngoài ra còn được phép điều khiển cả các loại xe ô tô tải, tính cả các ô tô tải chuyên dùng được thiết kế trọng tải không tới 3.500 kg; xe máy kéo 1 rơ moóc được thiết kế trọng tải không tới 3.500 kg.

* Lưu ý: B1 là hạng bằng lái xe chỉ cấp cho những người điều khiển xe nhưng không làm nghề lái xe.

Loại 2: Bằng hạng B2

Bằng lái xe B2 là hạng bằng cấp cho người sử dụng các phương tiện sau: Ô tô chuyên dụng được thiết kế trọng tải không đến 3.500 kg.

* Lưu ý: B2 là hạng bằng lái xe có quyền điều khiển những loại xe mà bằng lái xe hạng B1 quy định được phép lái.

Loại 3: Bằng hạng C

Hạng bằng cấp cho người sử dụng các phương tiện sau: Xe ô tô tải, không loại trừ các ô tô tải chuyên dụng và các loại ô tô tải chuyên dụng được thiết kế trọng tải không tới 3.500 kg.

* Lưu ý: C là hạng bằng lái xe có quyền điều khiển những loại xe mà bằng lái xe hạng B1 và B2 quy định được phép lái.

Loại 4: Bằng hạng D

Hạng bằng cấp cho người sử dụng các phương tiện sau: Xe ô tô dùng để chở người có số chỗ ngồi là: 10 – 30 chỗ (Bao gồm chỗ ngồi của tài xế)

* Lưu ý: D là hạng bằng lái xe có quyền điều khiển những loại xe mà bằng lái B1, B2 và cả C quy định được phép lái.

Loại 5: Bằng hạng E

Hạng bằng cấp cho người sử dụng các phương tiện sau: Xe ô tô có số chỗ ngồi trên 30 chỗ.

* Lưu ý: E là hạng bằng lái xe có quyền điều khiển những loại xe mà bằng lái B1, B2, C và cả D quy định được phép lái.

Loại 6: Bằng hạng F

  • Bằng hạng FB2: Dùng để cấp cho những người trực tiếp lái ô tô để điều khiển những loại xe theo hạng bằng B2 (Có kéo thêm rơ moóc) được phép lái. Ngoài ra người có bằng FB2 còn được điều khiển các loại xe mà các hạng bằng V1 và B2 quy định được phép điều khiển.
  • Bằng hạng FC: Dùng để cấp cho những người trực tiếp lái ô tô để điều khiển những loại xe theo hạng bằng C (Có kéo thêm rơ moóc) được phép lái và các loại ô tô đầu kéo có kéo thêm sơ mi rơ moóc. Ngoài ra người có bằng FC còn được điều khiển các loại xe mà các hạng bằng B1, B2 và cả FB2 quy định được phép điều khiển. 
  • Bằng hạng FD: Dùng để cấp cho những người trực tiếp lái ô tô để điều khiển những loại xe theo hạng bằng D (Có kéo thêm rơ moóc) được phép lái. Ngoài ra người có bằng FD còn được điều khiến các loại xe mà các hạng bằng B1, B2 và C,D, cuối cùng là FB2.
  • Bằng hạng FE: Dùng để cấp cho những người trực tiếp lái ô tô để điều khiển những loại xe theo hạng E (Có kéo thêm rơ moóc) được phép lái và xe ô tô chở khách nối toa. Ngoài ra người có bằng FD còn được điều khiến các loại xe mà các hạng bằng như: B1, B2 và C,D, E; thêm cả hạng bằng FB2 và FD được phép. 

Xem thêm: Quy trình thi bằng lái xe B2 tại đây

Sử dụng bằng B1 có được lái xe máy không?

Nếu phần bài viết trên vẫn chưa đủ để trả lời cho câu hỏi: “Bằng B1 có được lái xe máy không?” thì chắc chắn phần thông tin dưới đây sẽ giải đáp hoàn toàn thắc mắc cho bạn.

bang-b1-co-duoc-lai-xe-may-khong (2)
Sử dụng bằng B1 có được lái xe máy không?

Căn cứ theo quy định phân loại về các loại bằng lái theo thông tư 54/2019/TT-BGTVT được ban hành, đi kèm với Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT thì có thể thấy được rằng: phương tiện xe máy và phương tiện ô tô được xác định là 2 phương tiện cơ giới khác biệt nhau hoàn toàn. Chính vì vậy, người trực tiếp điều khiển loại phương tiện nào tham gia giao thông thì phải được cấp bằng lái xe phù hợp với phương tiện đó. 

Từ những điều trên, có thể khẳng định rằng sử dụng bằng B1 không được phép lái xe máy, chỉ tính là hợp lệ trong trường hợp loại bằng đó là bằng gộp chung giữa hai phương tiện xe ô tô và xe máy theo quy định. 

Xem thêm: Tìm Hiều Hồ Sơ Thi Bằng Lái Xe Ô Tô B1 Bao Gồm Những Gì?

Quy chế xử phạt khi không có bằng lái xe B1

Dưới đây là những mức phạt dành cho người lái xe ô tô mà không có bằng lái xe B1 khi bị kiểm tra hành chính:

  • Bị phạt tiền từ 4.000.000 vnđ đến 6.000.000 vnđ trong trường hợp người đang điều khiển loại xe không phù hợp với loại bằng lái xe được cấp hoặc kiểm tra không có bằng lái xe. (Dựa theo Khoản 8 – Điều 21 được quy định trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP)
  • Bị tạm giữ xe từ 7 đến không quá 30 ngày trong những trường hợp có những tình tiết cần phải xác minh. (Dựa theo điều 82 được quy định trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP, ngoài ra còn dựa theo điều 125 của luật xử lý vi phạm hành chính được ban hành năm 2012)

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ nắm được những thông tin bổ ích khi tham gia giao thông, giải đáp được câu hỏi bằng B1 có được lái xe máy không

Nếu như bạn có nhu cầu thi lấy bằng B1 thì hãy  liên hệ ngay với https://vndc.edu.vn/ để được tư vấn miễn phí và hướng dẫn đăng ký học ngay trong hôm nay nhé!

Chia Sẻ Kiến Thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tham gia lớp đào tạo lái xe

Chương trình đào tạo

Kiến thức lái xe

Đăng ký tham gia lớp đào tạo lái xe

Đăng ký tham gia lớp đào tạo lái xe

Lịch Khai giảng tháng 11/2022

🚗 Thời gian khai giảng khóa đào tạo lái xe hạng B2 (số sàn): 19/11/2022

🚗 Nội dung đào tạo bao gồm 3 phần:

✅Lý thuyết

✅Thực hành

✅Ôn thi sát hạch quốc gia.

🎯Cam kết học viên tự tin thi đậu GPLX hạng B1 ngay sau khi kết thúc khóa học🎯

🚗 Đội ngũ giảng viên: Giàu kinh nghiệm, tận tâm với học viên

🚗 Thời gian khóa học: 3 tháng

🚗 Lịch học: Học viên có thể tùy chọn thời gian học tập trong giờ hoặc ngoài giờ hành chính

🚗 Địa điểm học: Trung tâm đào tạo lái xe Việt Nhật VNDC – Số 55 Nguyễn Lương Bằng, Xã Hòa Thắng, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

🌟🌟🌟Đăng ký ngay để giữ chỗ!

Lịch Khai giảng tháng 11/2022

🚗 Thời gian khai giảng khóa đào tạo lái xe hạng B1 (số tự động): 19/11/2022

🚗 Nội dung đào tạo bao gồm 3 phần:

✅Lý thuyết

✅Thực hành

✅Ôn thi sát hạch quốc gia.

🎯Cam kết học viên tự tin thi đậu GPLX hạng B1 ngay sau khi kết thúc khóa học🎯

🚗 Đội ngũ giảng viên: Giàu kinh nghiệm, tận tâm với học viên

🚗 Thời gian khóa học: 2.5 tháng. 

🚗 Lịch học: Học viên có thể tùy chọn thời gian học tập trong giờ hoặc ngoài giờ hành chính.

🚗 Địa điểm học: Trung tâm đào tạo lái xe Việt Nhật VNDC – Số 55 Nguyễn Lương Bằng, Xã Hòa Thắng, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

🌟🌟🌟Đăng ký ngay để giữ chỗ!