Bằng lái xe B2 là gì? Bằng B2 lái được những loại xe nào?

Bằng lái xe B2 là loại bằng được người lái xe ô tô đăng ký thi nhiều nhất hiện nay do đáp ứng nhiều mục đích sử dụng khác nhau của gia đình và cá nhân. Nhiều học viên vẫn chưa nắm rõ và băn khoăn bằng B2 lái xe gì. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết cho bạn trong bài viết này.

bang-b2-lai-xe-gi
Bằng B2 lái xe gì? Bằng lái xe B2 lái được xe gì? 

Bằng B2 là gì? 

Bằng lái xe B2 là loại bằng lái xe được Bộ Giao Thông Vận Tải cấp cho lái điều khiển phương tiện dưới 9 chỗ ngồi tính cả tài xế. Tổng trọng tải của xe ở mức dưới 3500kg, và bằng này có thời hạn sử dụng 10 năm. Sau đó, tài xế lái xe sẽ phải gia hạn bằng hoặc xin cấp mới.

Loại bằng lái xe này khá phổ biến vì nhu cầu học bằng lái xe 4, 5, 7 chỗ, các loại xe du lịch, gia đình là rất lớn. Chính vì thế, số lượng học viên được cấp loại giấy phép lái xe B2 rất đông.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn bài thi sa hình B2 chi tiết

Bằng lái xe B2 lái được xe gì?

Các loại xe cho phép người điều khiển phương tiện ô tô được lái quy định rõ tại định nghĩa về bằng B2 tại khoản 7, Điều 16, Thông tư 12/2017/TT-BGTVT như sau:

 • Ô tô chuyên dùng có trọng tải tối đa dưới 3,5 tấn
 • Các loại xe được quy định cho giấy phép lái xe hạng B2 (bao gồm ô tô chở số người không vượt quá 9 ghế kể cả lái xe; ô tô tải có tải trọng tối đa 3,5 tấn và ô tô dành riêng cho người khuyết tật).

Vì vậy, người tài xế tham gia điều khiển xe ô tô có bằng B2 được điều khiển các loại xe như sau:

 • Ô tô chở người lên tới 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi của người lái xe ô tô;
 • Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế nặng tối đa 3,5 tấn;
 • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế tối đa nặng 3,5 tấn;
 • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế nặng tối đa 3,5 tấn.

Có thể thấy rằng, xe ô tô lưu hành chủ yếu trên các tuyến đường là xe 4, 5, 7, 9 chỗ và xe du lịch công ty. Do vậy, số lượng tài xế được cấp bằng hạng B2 này rất nhiều. Nếu mục tiêu học lái xe để lái xe trong gia đình, cơ quan thì bạn nên học luôn bằng lái B2, vì bằng lái B2 có thời hạn dài hơn, lên tới 10 năm.

Điều kiện thi bằng lái xe B2 

Cũng trong điều 7, Thông tư 12/2017/TT-BGTVT và Điều 59, Điều 60 của Luật Giao thông đường bộ Việt Nam năm 2008 quy định đối tượng đủ điều kiện thi bằng B2 bao gồm: 

 • Công dân đang sinh sống tại Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.
 • Người từ đủ tuổi 18 tuổi trở lên (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), đảm bảo sức khỏe, trình độ văn hóa theo quy định.

Trong trường hợp nâng hạng bằng từ B1 lên B2, người lái cần đảm bảo thời gian lái từ 01 năm trở lên và có 12.000km điều khiển xe an toàn trở lên.

Thời gian học bằng lái xe B2 là bao lâu?

Nhiều người băn khoăn thời gian học bằng lái xe B2 sẽ mất tổng thời lượng bao lâu để hoàn thành. Bộ đề ôn luyện của Bộ Giao Thông Vận Tải sẽ cung cấp rõ thời lượng như sau:

bang-b2-lai-xe-gi (2)
Thời gian học bằng lái xe B2 là bao lâu?

Người bắt đầu việc học lái B2 ở lần đầu tiên cần có tổng thời gian đào tạo là 588 giờ, bao gồm 168 giờ lý thuyết và 420 giờ thực hành mới đủ điều kiện dự thi tương đương với khoảng 4 tháng học. Sau đó, học viên sẽ bước vào quá trình kiểm tra bao gồm:

 • Kiểm tra tất cả các môn học mà học viên đã học: trong đó có các môn cấu tạo, sửa chữa cơ bản và môn Nghiệp vụ vận tải đối với hạng B2. Với các môn này, học viên có thể tự học nhưng phải được cơ sở đào tạo kiểm tra;
 • Kiểm tra để cấp chứng chỉ sơ cấp, chứng chỉ đào tạo sau khi hoàn toàn kết thúc khóa học gồm: môn pháp luật giao thông đường bộ theo bộ câu hỏi của phần sát hạch lý thuyết; môn Thực hành lái xe với các bài thi liên hoàn, bài tiến lùi hình chữ chi và lái xe trên đường.

Xem thêm: Hồ sơ thi bằng lái xe B2

Thời gian học lý thuyết bằng B2

Học viên học bằng B2 sẽ phải học luật giao thông đường bộ, quy tắc giao thông cơ bản, tìm hiểu cơ bản về cấu tạo xe và cách sửa chữa xe ô tô, về các cách lái xe an toàn và đạo đức của người ngồi trên vô lăng. Cụ thể như sau:

 1. Học bộ môn pháp luật giao thông đường bộ: Sẽ có tổng 90 giờ học lý thuyết. Nếu mỗi buổi học có thời lượng 3 giờ thì thời gian học hết môn này tổng là 30 buổi.
 2. Bộ bộ môn cấu tạo và sửa chữa thông thường: Sẽ có 18 giờ học, tương đương với 6 buổi học.
 3. Bộ môn nghiệp vụ vận tải: Sẽ có 16 giờ học lý thuyết, tương đương là 5 buổi học.
 4. Bộ môn văn hóa, đạo đức và phòng chống tác hại của rượu bia trong lái xe: Có tổng 20 giờ học, tương đương với 7 buổi học
 5. Bộ môn Kỹ thuật lái xe: Có 20 giờ học, tương đương với 7 buổi học.
 6. Học lái xe trên phần mềm mô phỏng: tổng 4 giờ học, tương đương 2 buổi.

Như vậy, thời gian học sát hạch lý thuyết của bằng B2 sẽ là 168 giờ tương đương với 57 buổi học.

Thời gian học thực hành bằng B2 

Về thời gian học thực hành của bằng lái B2, học viên sẽ có tổng 420 giờ học. Nếu mỗi buổi học 8 tiếng thì số buổi học thực hành tất cả sẽ là 52 buổi. Khi học thực hành, học viên sẽ được tham gia với hình thức 1 – 2 người/1 xe /1 thầy. Học như vậy đảm bảo chất lượng và học viên sẽ ghi nhớ được tối đa kiến thức. 

bang-b2-lai-xe-gi
Thời gian học thực hành bằng B2?

Học thực hành sẽ bao gồm các nội dung như sau:

 1. Học kỹ năng lái xe cơ bản
 2. Học lái xe đường trường
 3. Học các bài thi sát hạch

Chi phí thi bằng lái xe B2 là bao nhiêu?

Tổng chi phí thi bằng lái xe B2 không hề rẻ. Vì vậy bạn nên xem chi tiết các loại phí để dự toán tài chính cho phù hợp với các loại chi phí như sau:

 1. Chi phí hồ sơ thi bằng lái xe B2
 2. Chi phí mua tài liệu, giáo trình học lý thuyết
 3. Chi phí giấy khám sức khỏe: Hiện tại, chi phí khám sức khỏe cho việc học bằng lái xe B2 khoảng 300,000đ – 700,000đ/ người (tùy từng bệnh viện). Người lái xe phải tới khám sức khỏe và có giấy chứng nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền.
 4. Chi phí học thực hành lái xe B2: chi phí học thực hành lái xe b2 mỗi giờ là 200.000 -250.000 đồng. Để tay lái vững vàng và thành thạo nhất, phần học thực hành yêu cầu mỗi học viên sẽ phải ôn luyện ít nhất 10-15 buổi học, mỗi buổi học có thời lượng kéo dài 2-3 giờ để có chất lượng tốt nhất. Tính ra chi phí học lái xe thực hành cho mỗi học viên là 3.000.000 – 4.000.000 đồng.
 5. Chi phí thuê xe có gắn thiết bị chấm điểm tự động (xe chip) để thi thử trước ngày thi. Giá thuê xe chip tùy từng trung tâm sát hạch, tại Hà Nội giá 1 giờ thuê xe chip dao động khoảng 300.000- 350.000đ.
 6. Lệ phí thi sát hạch thực hành và phí cấp bằng đóng cho sở GTVT. Lệ phí thi sát hạch lái xe hạng B2 là 450.000 đồng/  học viên, lệ phí cấp bằng là 135.000đồng / học viên.
 7. Các chi phí khác

Tùy từng gói học phí phù hợp mà học viên chọn, nếu học trọn gói thì chi phí tiền xăng đổ vào cho các buổi tập, chi phí xăng xe đưa đón từ trung tâm đến nơi thi sát hạch… sẽ được cộng vào tổng chi phí học bằng lái xe B2. Thời gian học càng kéo dài thì chi phí xăng càng cao. Nếu chưa lựa chọn gói bạn có thể tình thêm tiền đưa đón đi tập xe chip, tiền đi thi…

Tất cả các loại lệ phí, chi phí trên được tính gộp vào thành tổng chi phí cuối cùng mà mỗi học viên phải đóng. Theo tìm hiểu, mỗi trung tâm sẽ có giá khác nhau nhưng cũng không chênh lệch nhiều, trung bình từ khoảng 9.500.000 – 11.500.000 đồng cho một khóa học bằng lái xe B2 năm 2022.

Nắm được thông tin về chi phí học bằng lái xe B2, mong rằng các học viên có ý định thi bằng B2 sẽ có sự lựa chọn thông minh và sáng suốt.

Địa điểm thi bằng lái xe B2 ở đâu? 

Rất nhiều trung tâm đào tạo và tiếp nhận nhận hồ sơ thi bằng lái xe máy tại Hà Nội, tuy nhiên, cũng giống như nhiều trung tâm trên địa bàn, nơi đây chỉ là địa chỉ tiếp nhận hồ sơ và đào tạo việc học bằng lái xe, nơi học viên học và giáo viên của trung tâm dạy thực hành, là nơi trả bằng cho học viên sau khi Bộ giao thông vận tải chính thức cấp bằng. Còn việc sân thi tổ chức thi là do quy định của Sở Giao Thông Vận Tải tại thành phố bạn sinh sống quy định.

bang-b2-lai-xe-gi (6)
Địa điểm thi bằng lái xe B2 ở đâu? 

Nếu ở các thành phố lớn sẽ có nhiều hơn một điểm thi sát hạch lái xe B2 như Hà Nội chẳng hạn. Tuy nhiên, cũng có tỉnh chỉ tổ chức thi tại một số điểm nhất định. Trước khi thi lấy bằng B2, bạn phải tìm hiểu kỹ thông tin này để tránh đến muộn hoặc có sai sót về địa điểm thi.

Thời hạn sử dụng bằng lái xe B2 

Theo quy định trước đó, bằng lái ô tô B2 sẽ có thời hạn sử dụng 10 năm, kể từ ngày cấp. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, được áp dụng từ năm 2020,  giấy phép lái xe hạng B2 sẽ có thời hạn tới 60 tuổi.  Đối với các trường hợp nếu người thi bằng lái xe hạng B2 có số tuổi trên 60 thì bằng sẽ có thời hạn 10 năm – tính từ thời điểm cấp bằng.

Thông qua bài viết này, tin chắc bạn đã biết đầy đủ kiến thức để xác định việc bằng lái xe B2 lái được những xe gì và những thông tin liên quan.

Trung tâm đào tạo lái xe Việt Nhật – VNDC  là đơn vị hàng đầu khu vực và tỉnh Buôn Mê Thuột trong việc đào tạo lái xe ô tô hạng B1 và B2. Trung tâm nhận hồ sơ thi nâng hạng từ bằng lái xe B11 (số tự động) lên bằng lái xe B1 (số sàn) với 100% học viên thi đỗ.

Hãy liên hệ ngay với https://vndc.edu.vn/ để được tư vấn miễn phí và hướng dẫn đăng ký học bằng lái xe B2 ngay trong hôm nay nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Chia Sẻ Kiến Thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tham gia lớp đào tạo lái xe

Chương trình đào tạo

Kiến thức lái xe

Đăng ký tham gia lớp đào tạo lái xe

Đăng ký tham gia lớp đào tạo lái xe

Lịch Khai giảng tháng 11/2022

🚗 Thời gian khai giảng khóa đào tạo lái xe hạng B2 (số sàn): 19/11/2022

🚗 Nội dung đào tạo bao gồm 3 phần:

✅Lý thuyết

✅Thực hành

✅Ôn thi sát hạch quốc gia.

🎯Cam kết học viên tự tin thi đậu GPLX hạng B1 ngay sau khi kết thúc khóa học🎯

🚗 Đội ngũ giảng viên: Giàu kinh nghiệm, tận tâm với học viên

🚗 Thời gian khóa học: 3 tháng

🚗 Lịch học: Học viên có thể tùy chọn thời gian học tập trong giờ hoặc ngoài giờ hành chính

🚗 Địa điểm học: Trung tâm đào tạo lái xe Việt Nhật VNDC – Số 55 Nguyễn Lương Bằng, Xã Hòa Thắng, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

🌟🌟🌟Đăng ký ngay để giữ chỗ!

Lịch Khai giảng tháng 11/2022

🚗 Thời gian khai giảng khóa đào tạo lái xe hạng B1 (số tự động): 19/11/2022

🚗 Nội dung đào tạo bao gồm 3 phần:

✅Lý thuyết

✅Thực hành

✅Ôn thi sát hạch quốc gia.

🎯Cam kết học viên tự tin thi đậu GPLX hạng B1 ngay sau khi kết thúc khóa học🎯

🚗 Đội ngũ giảng viên: Giàu kinh nghiệm, tận tâm với học viên

🚗 Thời gian khóa học: 2.5 tháng. 

🚗 Lịch học: Học viên có thể tùy chọn thời gian học tập trong giờ hoặc ngoài giờ hành chính.

🚗 Địa điểm học: Trung tâm đào tạo lái xe Việt Nhật VNDC – Số 55 Nguyễn Lương Bằng, Xã Hòa Thắng, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

🌟🌟🌟Đăng ký ngay để giữ chỗ!