Hướng dẫn 11 bài thi sa hình B2 – Mẹo đạt điểm tuyệt đối 

Tham gia kỳ thi sát hạch lái xe bằng B2, một trong những phần thi được học viên quan tâm nhất chính là bài thi sa hình. Bạn sẽ phải trải qua 11 bài thi sa hình B2 để hoàn thành phần thi này. Nếu chuẩn bị tham gia kỳ thi bằng lái xe ô tô, bạn nhất định không thể bỏ qua những mẹo hay và chất nhất khi thực hành lái xe B2 giúp bạn đạt điểm tối đa ngay sau đây. Cùng theo dõi nhé

sa-hinh-b2
Hướng dẫn 11 bài thi sa hình B2 – Mẹo lái xe đạt điểm tuyệt đối

Bài thi sa hình B2 là gì? 

Thi sa hình B2 là phần thi yêu cầu thí sinh thực hành lái ô tô hoàn thành các bài thi cụ thể trong thời gian quy định. Các thí sinh chỉ có thể tham gia thi khi hoàn thành bài học thực hành lái xe B2 từ các trung tâm đào tạo. 

sa-hinh-b2 (2)
Bài thi sa hình B2 là gì?

Phần thi gồm 11 bài khác nhau được thiết kế theo các tình huống người lái xe thường gặp trên đường để kiểm tra kỹ thuật, khả năng lái xe của học viên. 11 bài thi theo sơ đồ sa hình thi giấy phép lái xe B2 bao gồm:

 • Xuất phát
 • Dừng xe nhường đường cho người đi bộ
 • Dừng xe, đề-pa lên dốc
 • Đi xe qua hàng đinh vuông góc (chữ Z)
 • Đi qua ngã tư có tín hiệu điều khiển giao thông
 • Đi xe qua đường vòng quanh co (chữ S)
 • Ghép xe vào nơi đỗ (lùi nhà xe)
 • Dừng xe nơi giao nhau với đường sắt
 • Tăng tốc, tăng số
 • Ghép xe ngang – Đỗ xe song song
 • Kết thúc
 • Bài phụ: Dừng xe nguy hiểm

Thời gian thi sa hình B2 tối đa để học viên hoàn thành toàn bộ bài thi là 18 phút, quá thời gian này học viên sẽ bị tính là trượt bài. Hiện nay, bài thi sa hình B2 tại các trung tâm được áp dụng hệ thống chấm thi bằng cảm biến. Điều này có nghĩa là hệ thống chấm điểm hoàn toàn tự động với độ chính xác lên tới 100%. Học viên đạt tối thiểu 80 điểm trở lên mới được tính đạt ở phần thi này. Bởi vậy, đừng vội bỏ qua, những thông tin tiếp theo đây sẽ giúp bạn đạt điểm tối đa trong bài thi thực hành lái xe B2.

Lưu ý chung khi thi bài sa hình B2 

Mỗi bài thi có mục đích kiểm tra một kỹ năng khác nhau. Bên cạnh bí kíp cho từng bài thi, bạn cần tuân thủ một số lưu ý sau đây nếu muốn đạt điểm tối đa trong phần thi này.

 • Chậm mà chắc: Tuy chỉ chiếm 18 phút trong thời gian thi lái xe B2, nhưng bạn có thể yên tâm và hoàn toàn thoải mái để hoàn thành phần thi này. Nếu thực hiện các thao tác chính xác thì bạn có thể kết thúc bài thi mà không cần dùng hết tới 18 phút. Việc đi chậm giúp bạn thực hiện các thao tác: đánh lái, căn chỉnh góc khi lùi chuồng ược chính xác hơn. Nhìn có vẻ chậm nhưng giúp tiết kiệm thời gian thi sát hạch B2 vì không cần chỉnh sửa lỗi sai.
 • Chân côn và chân phanh chắc chắn: Tốc độ trong bài thi sa hình khá chậm nên gần như bạn không cần sử dụng tới chân ga. Để giữ được tốc độ chậm như mong muốn, chân trái phải đỡ được côn kết hợp chân phải rà phanh.

Chi tiết 11 bài thi sa hình B2 

Bên cạnh lưu ý chung cho toàn bộ phần thi, bạn cần nắm vững mẹo thi sa hình B2 để không bị trừ điểm đáng tiếc.

Bài thi sa hình – xuất phát 

Trước khi xuất phát, bạn cần chỉnh ghế ngồi, tay lái sao cho phù hợp. Hãy nhớ tổng thời gian thi sa hình B2 chỉ trong 18 phút, nên ưu tiên điều chỉnh tư thế sao cho 2 chân dễ thao tác và có tầm nhìn tốt nhất trong suốt phần thi.

Mẹo thứ 2 chính là chỉnh gương, hãy chỉnh sao cho bạn nhìn thấy được điểm tiếp xúc của bánh sau và mặt đường để thuận tiện cho các bài thi tiếp theo.

Lần lượt thực hiện các thao tác: thắt dây an toàn, đề nổ máy, bật xi nhan trái, vào số 1 và hạ phanh tay, nhả côn từ từ để xuất phát theo hiệu lệnh. Đây là lúc bạn thời gian thi B2 phần thi sa hình bắt đầu tính.

Những lỗi bị trừ điểm hoặc thi trượt cần tránh:

 • Không thắt dây an toàn
 • Xuất phát mà chưa bật đèn xi nhan trái
 • Thời gian xuất phát quá 20s
 • Không tắt xi nhan khi hoàn thành bài thi

Nếu quá 30s học viên chưa thể xuất phát, bạn sẽ bị đánh trượt trong bài sa hình thi B2 này.

>>> Xem ngay: Đáp án 600 câu hỏi B2 tại đây

Bài thi sa hình – Dừng xe và nhường đường cho người đi bộ 

Bài thi thứ 2 trong khi thi sa hình B2 là dừng xe nhường đường cho người đi bộ. Yêu cầu của bài thi này là bạn phải dừng đúng chỗ trước vạch dành cho người đi bộ theo quy định. Khoảng cách từ thanh cản phía trước đến vạch dừng không quá mức quy định – 50cm. Tại các sân lái xe bạn có thể dựa vào cọc, vạch báo hiệu để căn chuẩn điểm dừng tránh bị mất điểm đáng tiếc. Hãy luyện tập vài lần trước khi thi để làm quen điểm dừng chính xác nhất.

Bài thi sa hình – Dừng xe và khởi hành xe ở ngang dốc 

Đây là một trong những nội dung thi được đánh giá là khó nhất khiến nhiều người phải tham gia thi lại tới vài lần. Bài thi yêu cầu người lái dừng xe để khoảng cách từ thanh cản đến vạch dừng không quá 500mm. Sau đó, người lái thực hiện thao tác khởi hành lên dốc đảm bảo xe không tụt dốc quá 50cm và trong thời gian quy định để chuyển đến bài tiếp theo. 

Thao tác khởi động yêu cầu sự kết hợp của chân và tay, bạn đồng thời phải sử dụng chân côn, chân phanh và đôi khi là cả phanh tay. Khi nhả chân côn và chân phanh cần nhẹ nhàng, vừa thao tác vừa xem xét tình trạng xe để xử lý phù hợp. Bạn có thể nhẹ nhàng đạp ga một chút để tạo đà tiến lên nếu xe bị tụt dốc.

Các lỗi khiến người lái nhận kết quả thi trượt cần tránh:

 • Thời gian khởi hành lên dốc quá 30s
 • Xe bị tụt dốc quá 50cm
 • Xử lý tình huống không hợp lý 

Bài thi sa hình – Qua vệt bánh xe đường hẹp vuông góc 

Bài thi tiếp theo còn được biết đến với tên khác là “Lái xe qua hàng đinh”. Bài thi yêu cầu kỹ năng lái chính xác để bánh xe trước và bánh xe sau qua đi lọt qua phần đường có độ rộng chỉ khoảng 30 – 35cm. Bí quyết để không bị trừ điểm chính nằm ở thời điểm đánh lái vào bài thi. Hãy đi thật chậm, đánh lái muộn một chút để xe áp sát đường bên phải. Nếu bạn đã làm tốt ở bước đầu tiên để vào bài thi một cách chính xác thì chỉ cần giữ vững tay lái để xe đi thẳng và ổn định đến hết bài thi.

Lỗi sẽ bị truất quyền thi bạn cần tránh:

 • Bánh trước và bánh sau bên ghế lái phụ không qua hình vệt bánh xe

Bài thi sa hình – Qua ngã tư có đèn giao thông 

Đây là một bài thi khá “dễ thở” với người lái xe. Yêu cầu quan trọng nhất của bài thi chính là tuân thủ luật giao thông: dừng xe khi đèn đỏ bật sáng, dừng đúng nơi quy định, bật tín hiệu xi nhan trước khi rẽ, .. 

Bí quyết để qua bài thi này chính là thời gian dừng và di chuyển. Bạn nên dừng trước vạch vàng khoảng 1m, từ từ nhả côn cho xe di chuyển khi đồng hồ đếm ngược còn 1 – 2 giây. Nếu thấy đèn xanh còn 3-4s cũng không nên cố gắng vượt qua. Bởi xe chưa qua hoàn toàn khi đèn chuyển đỏ cũng sẽ bị tính lỗi như vượt đèn đỏ. Đây là lỗi nặng nhất có thể bị trừ tới 10 điểm trong bài thi.

Bài thi sa hình – Lái xe qua đường quanh co (chữ S) 

Đây là bài thi kiểm tra tay lái của bạn trên quãng đường ngoằn ngoèo khó đi. Bạn chỉ cần lái qua đoạn đường này mà không chạm vạch sẽ được tính đạt bài thi. Khi lái xe vào bạn cần căn theo phía đường cong dài hơn. Điều đó có nghĩa là khi đi vào đường cong này, bạn cho xe bám sát lề phải để hoàn thành nửa đầu bài thi và tiếp tục bám sát lề trái để đi nốt phần còn lại. 

Bài thi sa hình – Lùi xe vào nơi đỗ (lùi chuồng) 

Trong bài thi sa hình B2, bạn sẽ có 2 phần thi yêu cầu kỹ năng đỗ xe, trong đó, lùi chuồng là bài thi đầu tiên bạn cần thực hiện. Bài thi yêu cầu người lái lùi xe vào nơi đỗ đúng quy định, không chạm vạch. Đây là phần thi yêu cầu thao tác có độ chính xác. Bạn phải làm quen các điểm căn như cọc đánh dấu, góc đường… để thực hiện chính xác khi đánh lái hay lùi. Điều chỉnh gương bên trái để thấy được bánh sau, vừa lái vừa quan sát sẽ giúp bạn đánh lái vào cửa chuồng tốt, hoàn thành bài thi dễ dàng.

Các lỗi phải tránh để không bị truất quyền thi:

 • Không hoành thành phần thi ghép xe dọc (khi bạn lùi xe đến mốc quy định sẽ nghe một tiếng “ting” từ máy chấm thi, điều đó có nghĩa là bạn đã hoàn thành phần thi này)
 • Lùi xe mà vẫn còn một phần thân xe ở ngoài khu vực chuồng dọc

Bài thi sa hình – Tạm dừng ở nơi có đường sắt đi qua 

Đây được đánh giá là khá dễ thở trong 11 bài thi sa hình B2. Nội dung bài thi yêu cầu bạn dừng đúng chỗ trước khu vực dành cho xe lửa đi qua. Bạn chỉ cần nhẹ nhàng ấn nhẹ chân phanh để dừng xe. Khi nghe tín hiệu hoàn thành bài thi, nhẹ nhàng nhả chân côn để xe di chuyển đến bài thi kế tiếp.

Bài thi này tương tự như bài thi số 2, nếu đã dễ dàng vượt qua bài 2 thì bạn không cần lo lắng cho phần thi này nữa.

Bài thi sa hình – Tăng tốc và tăng số 

Đây là bài thi yêu cầu bạn thực hành thao tác tăng số. Bạn phải hoàn thành tăng tốc, tăng số trong 25m đầu tiên khi qua biển màu xanh và giảm tốc độ, về số khi qua biển màu trắng tiếp theo. Sau khi qua bài số 8, hãy nhẹ nhàng lái xe đến phần thi này, điều chỉnh để xe thẳng, vô lăng thẳng và đi đúng làn đường. Thực hiện đạp ga tăng tốc, tăng số sau khi qua biển báo tăng tốc. 

Quy trình thực hiện như sau: qua biển báo tăng tốc, bạn tiến hành nhấn ga để đạt tốc độ, đạp côn và tăng số 2 sau đó tiếp tục nhấn chân ga. Khi xe qua biển báo màu xanh, đạp phanh để xe đi chậm lại trước biển đỏ màu trắng, đạp côn và về số 1.

Các lỗi cần tránh

 • Không cắt côn để xe thả trôi từ từ
 • Lỗi không lên được số 2 
 • Tốc độ chưa đạt trên 20km/h

Tham khảo thêm: Địa điểm thi sát hạch lái xe B2

Bài thi sa hình – Ghép xe ngang, đỗ xe song song 

Đến đây bạn đã gần hoàn thành hết các bài thi thực hành B2. Bài thi ghép ngang này rất thường gặp trong thực tế lái xe, bạn chỉ cần ghi nhớ các điểm căn chuẩn là có thể đưa xe về đúng chỗ. Tương tự như bài ghép xe dọc, bạn cần lùi cho xe dừng lại và nghe thấy tiếng “ting” mới được tính hoàn thành  nội dung. Thực hiện lái xe ra khỏi chuồng và tiến đến bài thi cuối cùng.

Bài thi kết thúc

Đến đây bạn gần như đã hoàn thành 100% phần thi sa hình B2. Lưu ý khi lái xe qua vạch kết thúc, bạn phải bật xi nhan phải để chuẩn bị thực hiện dừng đỗ. Thực hiện lái xe qua vạch trắng, dừng đỗ xe đúng nơi quy định là bạn đã hoàn thành bài thi.

Bài thi phụ – Xử lý các tình huống nguy hiểm 

Phần thi này thường xuất hiện bất chợt trên quãng đường di chuyển để bạn hoàn thành 11 bài thi sa hình B2. Yêu cầu của bài thi là thực hiện thao tác dừng khẩn cấp ngay khi báo có tình huống nguy hiểm. 3 điểm thường gặp bài thi phụ gồm:

 • Đoạn qua ngã tư trước khi rẽ vào bài thi số 8
 • Khi đã qua bài số 9 tiến hành rẽ vào đoạn đường tiếp theo
 • Đoạn đường trước khi đến với ngã tư trước khi vào bài thi số 10

Mẹo giúp vượt bài thi sa hình 

 • Mẹo để bạn vượt qua bài thi sa hình chính là đi chậm, việc kiểm soát tốc độ sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý mọi tình huống.
 • Luôn giữ bình tĩnh: Trước khi thi bạn đã luyện tập hàng chục lần các thao tác này. Vì thế hãy bình tĩnh thực hiện thao tác đúng thứ tự. Thiếu bình tĩnh khiến thao tác không nhịp nhàng là nguyên nhân dẫn đến trừ điểm đáng tiếc.
 • Ghi nhớ các điểm căn khi đánh lái mà giáo viên hướng dẫn đã chỉ: Trước khi thi chắc chắn bạn đã được thực hành một vài lần tại sân thi thực tế. Hãy ghi nhớ các điểm lưu ý mà thầy hướng dẫn đã nói trước đó để thao tác chính xác khi thi nhé.

Kết thúc bài thi sa hình, bạn nhận kết quả từ 80 điểm trở lên được tính là đạt và tiếp tục tham gia thi đường trường B2.

Nguyên tắc giải bài thi sa hình B2 lý thuyết 

Tình huống xe được ưu tiên

Thứ tự các xe ưu tiên là mẹo thi sa hình lý thuyết B2 bạn nhất định phải ghi nhớ. Đây cũng là kiến thức được áp dụng rất nhiều trong thực tế lái xe trên đường.

Thứ tự ưu tiên từ cao tới thấp lần lượt là:

Cứu hỏa – Quân sự – Công An – Cấp cứu

Tình huống xe ở khu vực giao lộ

Xe được tính là vào giao lộ khi bánh trước của xe đi qua vạch của người đi bộ. Xe nào vào giao lộ trước sẽ được đi trước trong mọi trường hợp.

Tình huống đường xá được ưu tiên 

Khi gặp biển báo tam giác ngược thức nghĩa là bạn đang ở đường không được ưu tiên. Trong trường hợp này, các xe ở đường không được ưu tiên cần nhường cho xe ở đường được ưu tiên đi trước.

Tình huống các hướng đi không có xe 

Quy định về ưu tiên hướng đi không có xe khác khi tham gia giao thông như sau:

Tại ngã tư không có đen: được quyền đi trước khi hướng đi bên phải không có xe 

Tại vòng xoay: được đi trước khi hướng đi bên trái không có xe.

Những lỗi bị trừ điểm trong 11 bài thi sa hình 

sa-hinh-b2 (3)
Các lỗi bị trừ điểm trong 11 bài thi sa hình, bạn cần lưu ý

Bên cạnh những lỗi sai dễ mắc phải cần tránh trong từng bài thi, bạn cần ghi nhớ các lỗi sai sẽ bị trừ điểm chung trong khi thi để không bị trừ điểm đáng tiếc như sau:

 • Trừ 5 điểm khi xe chết máy
 • Trừ 5 điểm với 1 lần xe đè vạch
 • Trừ 5 điểm khi lái xe với tốc độ động cơ quá 4000 vòng/ phút
 • Trừ 1 điểm với mỗi 3s lái xe quá tốc độ quy định (24km/h)
 • Trừ 1 điểm với mỗi 3s quá thời gian hoàn thành một bài thi

Những lỗi sau đây sẽ khiến bạn nhân kết quả thi trượt nếu không may phạm phải:

 • Lái xe lên vỉa hè
 • Lái xe sai hình thi của hạng thi
 • Bỏ qua bài thi không hoàn thành
 • Xử lý tình huống trong quá trình thi không hợp lý để gây ra tai nạn
 • Phần thi còn dưới 80 điểm

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết khi bạn tham gia bài thi sa hình B2. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hoàn thành tốt tất cả các bài thi trong đúng tổng thời gian thi sát hạch lái xe B2 quy định. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm mẹo thi lý thuyết hạng B2 để đạt điểm tối đa trong kỳ thi. Chúc bạn thi tốt và luôn an toàn trên mọi chặng đường.

Chia Sẻ Kiến Thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tham gia lớp đào tạo lái xe

Chương trình đào tạo

Kiến thức lái xe

Đăng ký tham gia lớp đào tạo lái xe

Đăng ký tham gia lớp đào tạo lái xe

Lịch Khai giảng tháng 11/2022

🚗 Thời gian khai giảng khóa đào tạo lái xe hạng B2 (số sàn): 19/11/2022

🚗 Nội dung đào tạo bao gồm 3 phần:

✅Lý thuyết

✅Thực hành

✅Ôn thi sát hạch quốc gia.

🎯Cam kết học viên tự tin thi đậu GPLX hạng B1 ngay sau khi kết thúc khóa học🎯

🚗 Đội ngũ giảng viên: Giàu kinh nghiệm, tận tâm với học viên

🚗 Thời gian khóa học: 3 tháng

🚗 Lịch học: Học viên có thể tùy chọn thời gian học tập trong giờ hoặc ngoài giờ hành chính

🚗 Địa điểm học: Trung tâm đào tạo lái xe Việt Nhật VNDC – Số 55 Nguyễn Lương Bằng, Xã Hòa Thắng, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

🌟🌟🌟Đăng ký ngay để giữ chỗ!

Lịch Khai giảng tháng 11/2022

🚗 Thời gian khai giảng khóa đào tạo lái xe hạng B1 (số tự động): 19/11/2022

🚗 Nội dung đào tạo bao gồm 3 phần:

✅Lý thuyết

✅Thực hành

✅Ôn thi sát hạch quốc gia.

🎯Cam kết học viên tự tin thi đậu GPLX hạng B1 ngay sau khi kết thúc khóa học🎯

🚗 Đội ngũ giảng viên: Giàu kinh nghiệm, tận tâm với học viên

🚗 Thời gian khóa học: 2.5 tháng. 

🚗 Lịch học: Học viên có thể tùy chọn thời gian học tập trong giờ hoặc ngoài giờ hành chính.

🚗 Địa điểm học: Trung tâm đào tạo lái xe Việt Nhật VNDC – Số 55 Nguyễn Lương Bằng, Xã Hòa Thắng, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

🌟🌟🌟Đăng ký ngay để giữ chỗ!