[CHIA SẺ] Kinh nghiệm thi sa hình B2 để đạt điểm tuyệt đối

Thi bằng lái xe B2 luôn có độ khó cao hơn bằng thi bằng lái xe B1, nhất là đối với phần thi sa hình. Cũng vì thế mà có tới 30 – 40% học viên thi trượt ngay lần đầu tiên trong kỳ thi sát hạch bằng lái xe B2. Để tránh mất tiền, mất thời gian thi đi thi lại nhiều lần, bạn hãy tham khảo bài viết này để bỏ túi kinh nghiệm thi sa hình B2 sao cho chính xác nhất nhé.

kinh-nghiem-thi-sa-hinh-b2
Chia sẻ kinh nghiệm thi sa hình B2 hiệu quả

Hãy tìm cho mình trung tâm đào tạo lái xe uy tín 

Trước khi học lái xe, bạn nên tìm hiểu các trung tâm đào tạo lái xe uy tín bởi vì việc này quyết định tới 50% độ thành công trong việc thi bằng lái xe của bạn. Để chọn được một trung tâm sát hạch lái xe uy tín, nên cân nhắc tới 2 yếu tố sau:

  • Về thời gian: Đa số người học lái xe còn bận rộn với công việc giờ hành chính, việc riêng của cá nhân nên khi học lái xe, hãy cân nhắc tới trung tâm có lịch học và thi sắp xếp phù hợp với lịch cá nhân của bạn.
  • Về cơ sở vật chất, hạ tầng: bạn phải đánh giá chất lượng sân bãi sao cho sân đó đạt chuẩn và đáp ứng nhu cầu học và thi thực hành của bạn. Nhiều trung tâm sát hạch lái xe sử dụng xe tập lái cũ, sân không đạt chuẩn dẫn tới việc học và thi bằng lái xe B2 không đạt hiệu quả như mong muốn.
  •  Ngoài ra, bạn còn nên xem xét các trang thiết bị giảng dạy và thực hành của cơ sở. Để tốt nhất, bạn nên bỏ chút thời gian đến tận nơi khảo sát hoặc hỏi ý kiến của người quen hoặc học viên cũ đã từng theo học tại trung tâm đó.

Tham khảo thêm: [CHI TIẾT] Quy Trình Thi Bằng Lái Xe B2 Cho Những Ai Chưa Biết

Chú trọng cả học lý thuyết và thực hành 

Phần thi lý thuyết có số điểm quyết định 50% kết quả bài thi tổng quan của bạn. Bộ đề B2 bao gồm câu 600 câu hỏi lý thuyết nên rất khó nhằn với những người không có nhiều thời gian để học và ghi nhớ. Vậy làm sao để chúng ta sẵn sàng bước vào phòng thi thật với khối lượng kiến thức lớn như vậy?

kinh-nghiem-thi-sa-hinh-b2 (2)
Chú trọng cả học lý thuyết và thực hành

Học mẹo để khoanh đáp án đúng tốt hơn 

Kinh nghiệm học lái xe B2 phần lý thuyết là hãy làm tốt nhất có thể và không xảy ra sai sót với những câu khoanh chọn đáp án đúng. Nhiều người không đủ thời gian hoặc tham gia đầy đủ các buổi học lý thuyết hãy tham khảo cách học mẹo. Bạn có thể sử dụng google để tra một loạt mẹo bài thi lý thuyết bằng lái xe B2.

Bản chất, đây là cách nhóm các câu hỏi có chung số đáp án vào một nhóm để người học dễ nhớ hơn.  Tuy nhiên, không phải câu hỏi trắc nghiệm nào cũng có mẹo nên bạn phải đọc đề thật kỹ để xác định câu trả lời đúng.

Tận dụng các công cụ hỗ trợ: phần mềm, ứng dụng

Hiện nay, việc tích hợp các ứng dụng công nghệ, phần mềm giúp ôn thi lý thuyết khiến việc học của học viên trở nên dễ dàng hơn. Các file này sử dụng câu hỏi với từ khóa chia theo danh mục có sẵn từ bộ đề thi mẫu của Bộ Giao Thông Vận Tải nên sẽ bổ trợ rất tốt cho bạn học kiến thức lý thuyết thi lái xe B2. 

Việc học theo các phần mềm có sẵn sẽ giúp bạn hệ thống hoá kiến thức, những phần bản thân chưa chắc chắn, khắc phục lỗi học trước quên sau.

Hơn nữa, sử dụng smartphone giúp bạn nắm bắt nhanh các kiến thức thi bằng lái xe B2. Nhờ đó, dù ở bất kỳ nơi nào, trong bất kỳ thời gian nào, bạn đều có thể ôn luyện một cách dễ dàng. Điều cần lưu ý ở đây là hãy lựa chọn ứng dụng phù hợp với bản thân, có độ chính xác cao để bạn vừa tiếp thu kiến thức, vừa không cảm thấy bị nhàm chán, khô khan.

Hãy tỉnh táo trước các bẫy câu hỏi, tình huống

Phần thi lý thuyết trong bài thi lấy bằng lái xe B2 không dễ dàng chỉ là hỏi và trả lời câu hỏi, nó còn có một số bẫy dễ khiến bạn chọn nhầm đáp án gần đúng, ảnh hưởng đến tổng điểm lý thuyết trong bài thi của bạn. Thế nên bạn cần chú ý tránh mắc sai lầm ở các câu số 013, 120, 231, 138, 158, 280, 293, 328, 373.

Cần học và thực hành bài bản

Bài thi sa hình B2 là phần thi được đánh giá khó nhất trong bài thi bằng lái xe B2. Ngoài việc phải học tập chuyên cần trên lớp, bạn có thể nhờ giáo viên của trung tâm đào tạo sát hạch lái xe bổ trợ bổ sung kiến thức sau khi kết thúc buổi học thực hành. Phần này chắc chắn sẽ phải bỏ thêm chi phí. 

Để san sẻ khoản phí này, bạn có thể rủ thêm một số học viên cùng lớp chưa tự tin vào tay lái của mình để dạy kèm, bổ túc thực hành thêm.

kinh-nghiem-thi-sa-hinh-b2 (3)
Cần học và thực hành bài bản, nghiêm túc

Hãy kiểm tra thật kỹ trước khi được giao xe

Trước khi bắt đầu phần thi thực hành, hội đồng chấm thi hoặc thanh tra thường công tác kiểm tra một loạt những xe sẽ phục vụ trong quá trình thi thực hành. Tuy nhiên, việc này cũng không thể ngăn hết những sự cố đáng tiếc ập tới trong quá trình bạn thực hiện bài thi. Vì vậy, để đảm bảo xe bạn không hư hỏng, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng chiếc xe của mình khi được giao xe.

Kinh nghiệm thi sa hình B2 là khi phát hiện thấy bất cứ trục trặc nào, bạn hãy báo ngay cho hội đồng thi và yêu cầu đổi xe mới. Các bộ phận cần phải chú ý quan sát, kiểm tra là: Lốp xe, lẫy điều khiển, gương chiếu hậu…

Trước khi thi hãy kiểm tra xe lại một lần nữa

Trước khi chính thức cho xe lăn bánh để tính điểm vào bài thi, bạn hãy kiểm tra lần cuối bộ phận côn phanh ga số, thử bật/tắt chìa khóa điện, theo dõi đồng hồ xe hoạt động hiệu quả không. Sau khi nhận thấy mọi thứ đều ổn mới ký biên bản nhận xe và bắt đầu bài thi.

Điều chỉnh lại ghế lái với tư thế phù hợp

Trước khi thực hiện bài thi thực hành, ghế lái của bạn cần được chỉnh lại cho phù hợp với thân người. Gương chiếu hậu cũng là bộ phận cần được điều chỉnh để giúp bạn quan sát rõ lốp sau cũng như vạch kẻ đường.

Chỉnh gương giữa để thuận tiện theo dõi

Gương giữa phải theo dõi được toàn bộ khung cảnh đằng sau xe để bạn dễ dàng quan sát khi ngồi trong khoang cabin. Hãy điều chỉnh gương giữa để tạo ra góc nhìn rộng nhất cho quá trình lái xe thuận lợi.

Thắt dây an toàn khi lái 

Bạn hãy nhớ thắt dây an toàn. Việc này thường được làm trước khi bạn bắt đầu nổ máy chạy xe. Lỗi không cài dây đai an toàn sẽ làm bạn bị trừ 5 điểm khi thực hiện bài thi chính thức đó.

Chú ý vị trí cần xi nhan 

Một trong các yếu tố giúp bạn có điểm cao trong bài thi sa hình chính là xi nhan ở những vị trí cần thiết. Nhiều người hay bị trừ điểm ở đoạn này. Việc nhớ các điểm cần bật đèn xi nhan sẽ giúp bạn tự tin và chủ động hơn khi thực hiện phần thi của mình.

Lưu ý khi thực xuất phát ở ngang dốc 

“Xuất phát xe ngang dốc” dễ khiến mất điểm và cũng dễ kiến nhiều người tuột mất bằng lái xe B2. Vì vậy, để tạo đà cho xe thực hiện phần thi này, ngay sau khi xe vượt qua vạch dành cho người đi bộ, bạn hãy tăng ga nhẹ nhàng do lúc này xe chỉ cách vạch dừng khoảng 10m. Tiếp đến, hãy cắt côn, rà phanh và thấy bánh xe trùng vạch mới đạp chân phanh để xe dừng hẳn lại. Lúc đó mới kéo hết phanh tay, nhả côn từ từ để vòng tua giảm còn 1000 vòng/phút.

Kinh nghiệm lùi xe về điểm đỗ, lùi chuồng 

Khi điều khiển xe chạy song song và cách lề đường khoảng 40 cm thì bạn hãy giữ xe thắng lái, sau đó tiến từ từ về phía trước. Bạn nên đánh hết lái sang bên phải phải khi tay gương lái ngang cùng vạch vàng gần bạn nhất của chuồng.

Chú ý cả khi kết thúc bài thi

Khi sắp kết thúc phần thi thực hành, bạn tuyệt đối không nên chủ quan bám đuôi xe khác nhất là khi họ đã bắt đầu thực hiện phần thi này. Do lúc này họ bắt đầu đánh xe qua vạch tính điểm nên nếu xe của bạn đè phải vạch thì sẽ làm thang điểm của bạn sụt giảm. Tốt nhất là nên giữ khoảng cách ít nhất là 15 km đối với xe đi phía trước nhé.

Nhận dạng đặc điểm địa hình mình đang đi như thế nào 

Có nhiều kinh nghiệm để nhận dạng những địa hình mình đang đi như thế nào qua sự quan sát bằng gương cũng như phần học thực hành giáo viên bộ môn đã dạy bạn trước đó rất kỹ. Việc của bạn là lái từ từ và quan sát kỹ đặc điểm địa hình mình đang di chuyển như thế nào.

Kỹ năng giải quyết sự số khi tham gia lái xe 

Trong trường hợp không may gặp phải sự cố khi lái xe, bạn hãy bình tĩnh vận dụng kiến thức đã được học để xử lý sự cố. Nếu không kiểm soát được do xe có vấn đề, hãy gọi ngay cho trung tâm và người hỗ trợ để kịp thời xử lý vấn đề.

Đọc thêm: Bộ Đề Thi Có Đáp Án 600 Câu B2 Dành Cho Người Mới

Lưu ý khi học lái xe bằng B2 

Sau cùng, kinh nghiệm học bằng lái xe B2 mà bạn cần quan tâm phía dưới sẽ giúp bạn thêm tự tin hoàn thành bài thi thật tốt.

kinh-nghiem-thi-sa-hinh-b2 (4)
Một số lưu ý khi học lái xe bằng B2

Có nhiều người khi lái xe là không phân biệt được phải, trái 

Thực tế, có rất nhiều học viên khi lái xe không phân biệt được đâu là bên phải và đâu là bên trái trong quá trình lái xe. Điều này rất bình thường, việc của bạn là luyện tập thật kỹ để không gặp lỗi sai này trong bài thi chính thức.

Cần chuẩn bị tâm lý ổn định khi học lái xe

Một trong những phần quan trọng mà nhiều người ít nhắc tới khi chuẩn bị các kinh nghiệm thi B2 là phải vững tâm lý. Bởi chỉ có sự tự tin, nắm chắc kiến thức mới khiến bạn vượt qua phần thi B2 với rất nhiều câu hỏi lý thuyết và phần thực hành khó nhằn. Tâm lý ổn định trước khi nhập cuộc cũng giúp bạn chủ động nắm bắt kiến thức và xử lý sự cố nếu có phát sinh trong quá trình làm bài thi thật.

VNDC  – Trung tâm đào tạo lái xe Việt Nhật là trung tâm đào tạo lái xe B1 uy tín, cam kết trong suốt quá trình học tập, học viên không phải đóng thêm bất cứ chi phí phát sinh nào ngoài chi phí đã thông báo. 

Trung tâm là đơn vị hàng đầu trong khu vực và tỉnh Buôn Mê Thuột trong việc đào tạo lái xe ô tô hạng B2. Với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm. Trung tâm đào tạo lái xe Việt Nhật – VNDC cam kết 100% học viên thi đậu tốt nghiệp sau khóa đào tạo tại trung tâm

VNDC không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo giảng dạy, tập trung đầu tư mạnh về phương tiện, cơ sở vật chất, để giúp cho học viên có trải nghiệm đào tạo và ôn luyện lái xe tốt nhất. Bên cạnh đó, trung tâm luôn nghiên cứu đổi mới quy trình quản lý và đào tạo, giúp học viên học và thi GPLX được dễ dàng hơn.

Hãy liên hệ ngay với https://vndc.edu.vn/ để được tư vấn miễn phí và hướng dẫn đăng ký học ngay bằng B2 trong hôm nay nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và hy vọng bạn đã có những kinh nghiệm thi sa hình B2 trong những tháng sắp tới. 

Chia Sẻ Kiến Thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tham gia lớp đào tạo lái xe

Chương trình đào tạo

Kiến thức lái xe

Đăng ký tham gia lớp đào tạo lái xe

Đăng ký tham gia lớp đào tạo lái xe

Lịch Khai giảng tháng 11/2022

🚗 Thời gian khai giảng khóa đào tạo lái xe hạng B2 (số sàn): 19/11/2022

🚗 Nội dung đào tạo bao gồm 3 phần:

✅Lý thuyết

✅Thực hành

✅Ôn thi sát hạch quốc gia.

🎯Cam kết học viên tự tin thi đậu GPLX hạng B1 ngay sau khi kết thúc khóa học🎯

🚗 Đội ngũ giảng viên: Giàu kinh nghiệm, tận tâm với học viên

🚗 Thời gian khóa học: 3 tháng

🚗 Lịch học: Học viên có thể tùy chọn thời gian học tập trong giờ hoặc ngoài giờ hành chính

🚗 Địa điểm học: Trung tâm đào tạo lái xe Việt Nhật VNDC – Số 55 Nguyễn Lương Bằng, Xã Hòa Thắng, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

🌟🌟🌟Đăng ký ngay để giữ chỗ!

Lịch Khai giảng tháng 11/2022

🚗 Thời gian khai giảng khóa đào tạo lái xe hạng B1 (số tự động): 19/11/2022

🚗 Nội dung đào tạo bao gồm 3 phần:

✅Lý thuyết

✅Thực hành

✅Ôn thi sát hạch quốc gia.

🎯Cam kết học viên tự tin thi đậu GPLX hạng B1 ngay sau khi kết thúc khóa học🎯

🚗 Đội ngũ giảng viên: Giàu kinh nghiệm, tận tâm với học viên

🚗 Thời gian khóa học: 2.5 tháng. 

🚗 Lịch học: Học viên có thể tùy chọn thời gian học tập trong giờ hoặc ngoài giờ hành chính.

🚗 Địa điểm học: Trung tâm đào tạo lái xe Việt Nhật VNDC – Số 55 Nguyễn Lương Bằng, Xã Hòa Thắng, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

🌟🌟🌟Đăng ký ngay để giữ chỗ!