Hướng dẫn học lái xe B2 chi tiết cho người mới tập lái xe

Trong bài viết này, VNDC sẽ hướng dẫn học lái xe B2 cho những người mới tập cũng có thể thực hiện theo được. Bài viết dưới đây gồm tất tần tật các bài học lý thuyết và thực hành từ dễ đến khó và các các mẹo thi lý thuyết bằng lái B2 “bao đậu”, đừng bỏ lỡ!

huong-dan-hoc-lai-xe-b2
Hướng dẫn học lái xe B2 chi tiết cho người mới tập

Bằng lái xe ô tô hạng B2 là gì?

Bằng lái xe B2 là loại giấy phép lái xe được thống kê là có mức độ thông dụng bậc nhất thị trường hiện nay. Lý do loại bằng này được ưa chuộng bởi vì chủ sở hữu sẽ được điều khiển nhiều loại xe hơn so với bằng B1; ngoài ra tài xế còn được hành nghề lái xe kinh doanh, chở khách mà không sợ vi phạm quy định. Cụ thể những loại xe mà bằng B2 quy định được phép lái là:

 • Những loại ô tô được thiết kế chở người đến 9 chỗ ngồi theo quy định (Trong đó bao gồm cả chỗ của tài xế)
 • Các loại ô tô chuyên dùng được thiết kế trọng tải chưa đến 3,5 tấn.
 • Các loại ô tô tải, bao đó bao gồm cả ô tô tải chuyên dùng được thiết kế trọng tải chưa đến 3,5 tấn
 • Các loại máy kéo có kéo theo một rơ moóc được thiết kế trọng tải chưa đến 3,5 tấn.

Xem thêm: [CHIA SẺ] Kinh Nghiệm Thi Sa Hình B2 Để Đạt Điểm Tuyệt Đối

Hướng dẫn học thực hành lái xe B2 chi tiết

Dưới đây là các hướng dẫn học lái xe B2 đơn giản và cụ thể nhất dành cho các tài xế tương lai bắt đầu nhập môn lái xe ô tô: 

huong-dan-hoc-lai-xe-b2 (2)
Hướng dẫn học thực hành lái xe B2 chi tiết

Chuẩn bị trước khi bắt đầu học lái

Quan trọng nhất là bạn phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thi bằng lái xe B2 với các loại giấy tờ bắt buộc sau:

 • Mẫu đơn đăng ký tham gia học bằng lái xe B2
 • Bản khai sơ yếu lý lịch (Không cần thiết phải xin dấu công chứng)
 • Giấy chứng nhận sức khỏe dành cho người điều khiển phương tiện ô tô (Mẫu giấy này phải đúng theo chuẩn của Tổng cục Đường Bộ ban hành và phải do Cơ sở y tế từ cấp huyện trở lên)
 • 01 bản photo CMND hoặc CCCD(Không cần thiết phải xin dấu công chứng)
 • 10 ảnh có kích thước 3×4 (Để riêng biệt, không bao gồm ảnh dùng để dán trong bộ Giấy chứng nhận sức khỏe và đơn đăng ký).

Thực hành học lái ở điểm xuất phát cơ bản

Tất cả các giảng viên khi hướng dẫn học lái xe B2 cho người mới đều phải bắt đầu ở những điểm xuất phát cơ bản như các kỹ thuật quay đầu xe, tiến và lùi xe ô tô, cách đậu xe…Đây là những kỹ thuật mà bạn sẽ áp dụng trong mọi trường hợp khi tham gia giao thông sau này.

Hướng dẫn cách đậu xe đúng quy chuẩn

VNDC sẽ hướng dẫn cho những người mới học lái xe ô tô B2 các thao tác đậu xe cực đơn giản, nhưng chỉ cần nắm vững là đậu 100% đúng quy chuẩn.

 • Thao tác 1: Lựa chọn vị trí đậu xe phù hợp, đảm bảo ít gặp vật cản nhất có thể.
 • Thao tác 2: Xác định lộ trình và đường đi mà xe cần phải di chuyển để tới chỗ đậu
 • Thao tác 3: Nháy tín hiệu để cảnh báo cho các xe khác mình đang di chuyển vào vị trí cần đậu.
 • Thao tác 4: Đánh vô lăng một cách dứt khoát khi quan sát thấy điểm giữa của vị trí đậu.
 • Thao tác 5: Điều khiển quay các bánh xe thẳng cho đến khi xe đã dừng lại hẳn.

Hướng dẫn cách xuất phát xe, dừng, khởi hành ngang dốc

Bạn có thể áp dụng mẹo hướng dẫn thi sát hạch lái xe B2 rất dễ nhớ sau đây: Ngừng cho xe di chuyển theo đúng quy định để đảm bảo khoảng cách không quá 500mm (tính từ thanh cản trước cho đến điểm vạch dừng). Ngoài ra trong bất cứ giáo trình hướng dẫn học lái xe ô tô nào cũng sẽ khuyên bạn nên lái xe từ tốn khi leo dốc để đảm bảo không bị mất bình tĩnh và làm xe bị tụt dốc.

Hướng dẫn qua vệt bánh xe, đường hẹp vuông góc

Đầu tiên, bạn hãy điều khiển xe ô tô sao cho bánh xe trước và sau ở phía người lái phụ phải bằng qua khu vực giới hạn hình của vệt bánh ô tô. Sau đó điều khiển xe tiếp tục qua đường cua vòng vuông góc nằm trong khu vực giới hạn hình sát hạch trong khoảng thời gian tối đa là 2 phút. Cuối cùng bạn chỉ cần lái xe vượt qua vạch báo kết thúc bài thi số 4 là có thể hoàn thành. 

Hướng dẫn học lý thuyết bằng lái xe B2

VNDC xin được hướng dẫn học đề thi lý thuyết lái xe B2 một cách chi tiết nhất. Cụ thể phần nội dung dưới đây là các chủ đề của 600 câu hỏi thi sát hạch lý thuyết bằng lái xe B2, được cập nhật năm 2022:

 • Chương 1: Nội dung về khái niệm và các quy tắc khi tham gia giao thông đường bộ (Số lượng: 166 câu)
 • Chương 2: Nội dung về nghiệp vụ Vận tải (Số lượng: 26 câu)
 • Chương 3: Nội dung về văn hóa trong tham gia giao thông và ý thức đạo đức của người lái xe (Số lượng: 21 câu)
 • Chương 4: Nội dung về các kỹ thuật khi lái xe (Số lượng: 56 câu)
 • Chương 5: Nội dung về cách thức cấu tạo và sửa chữa xe (Số lượng: 35 câu)
 • Chương 6: Nội dung về hệ thống các loại biển báo hiệu của đường bộ (Số lượng: 182 câu) Chương 7: Nội dung về các tình huống sa hình các kỹ năng xử lý tình huống khi tham gia giao thông (Số lượng: 114 câu)
 • Chương 8: Nội dung về các tình huống gây mất an toàn nghiêm trọng trong giao thông, hay còn gọi là nhóm nội dung “điểm liệt” (Số lượng: 60 câu)

Điều kiện để đạt phần thi lý thuyết đó là: Thí sinh dự thi lý thuyết B2 bắt buộc phải trả lời chính xác số lượng 32/ 36 câu hỏi. Đặc biệt không được trả lời sai các câu hỏi nằm trong nhóm nội dung “điểm liệt”. 

Chia sẻ kinh nghiệm học và thi bằng lái xe B2

Khi hướng dẫn học lái xe B2 cho những người mới, các giảng viên của VNDC luôn nhấn mạnh bạn đừng quá nôn nóng mà cần đi từ những bước đơn giản nhất. Đó là những bước gì thì bạn hãy cùng theo dõi tiếp để biết nhé!

huong-dan-hoc-lai-xe-b2 (3)
Chia sẻ kinh nghiệm học và thi bằng lái xe B2

Hãy bắt đầu làm quen với xe

Trước hết, người có ý định học lái cần phải làm quen với cấu tạo và các bộ phận của xe ô tô để có thể biết cách điều khiển xe an toàn và đúng cách. Các giảng viên dạy thực hành lái xe B2 sẽ chỉ dẫn cách nhận biết và hiểu cách sử dụng của các bộ phận sau đây cho bạn:

 • Túi khí bảo vệ an toàn
 • Vô lăng để lái xe
 • Công tắc để bật còi điện
 • Công tắc để bật các hệ đèn xe
 • Bộ ly hợp (Gồm bàn đạp và côn xe)
 • Chân để dẫm côn
 • Chân để dẫm phanh
 • Chân để dẫm ga
 • Phanh (hay còn gọi là thắng tay)

Học lái xe trên cung đường có ít người qua lại để tập lái

Khi bắt đầu học lái xe b2, chúng tôi thường hướng dẫn học viên  bằng lái xe B2 nên tìm đến các sân tập lái hoặc các bãi đất trống, các cung đường vắng người qua lại để học thực hành để hạn chế tối đa những tình huống gây nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh.

Bắt đầu nâng dần mức độ khó của bài tập khi gặp những tình huống phức tạp hơn

Sau khi đã làm quen với các bộ phận, tập đi thành thạo trên đường thẳng, bạn có thể nâng dần mức độ khó như lái theo hình zig zag, tăng giảm tốc độ trên đường vòng…theo hướng dẫn học lái xe B2 của giảng viên dạy bạn.

Tự thực hành lái xe trên sa hình

Sau khi đã nắm vững được các bài tập lái xe cơ bản thì bạn có thể yêu cầu giáo viên đăng ký cho bạn tự thực hành lái xe trên sa hình của sân tập nhằm làm quen với sân thi, tăng tỷ lệ thi đậu thực hành.

Tham khảo thêm: [TẢI VỀ] Bộ Đề Thi Có Đáp Án 600 Câu Hỏi B2 Cho Người Mới

10 mẹo giúp bạn vượt qua bài thi một cách dễ dàng hơn

Trang bị ngay những “mẹo” hướng dẫn thi sát hạch lái xe B2 cực hữu ích này để có thể tự tin vượt qua kỳ thi lái xe ô tô bạn nhé!

Khi xuất phát

Sau khi quan sát thấy tín hiệu được xuất phát thì bạn phải từ từ nhả côn và băng qua vạch xuất phát trong 30s.

Khi dừng xe nhường đường người đi bộ

Hướng dẫn thi bằng lái xe B2 đơn giản nhất áp dụng cho phần thi này là: Bạn chỉ cần điều khiển xe dừng lại đảm bảo sao cho 2 bánh lái phía trước nằm vị trí ở giữa 2 vạch là đạt, chỉ đi tiếp khi có hiệu lệnh.

Khi dừng và khởi hành xe lúc ngang dốc

Khi xe của bạn đang nằm vị trí trên dốc thì việc quan trọng nhất là phải nhắm đúng vị trí đậu để có thể đạp côn và kéo phanh đúng thời điểm, đồng thời xe không bị trôi ngược xuống dốc.

Khi qua vệt bánh xe đường hẹp vuông góc

Bí quyết các giảng viên dạy thực hành lái xe ô tô B2 nhấn mạnh ở đây là: Phải điều chỉnh tự thế dựa hẳn vào ghế và căn chỉnh để 3 điểm thẳng hàng: Giữa ngực – Tâm của vô lăng – 1 điểm bất kì bạn chọn để làm mốc trên sa hình.

Lúc qua ngã tư có tín hiệu giao thông

Khi gặp tín hiệu, bạn hãy nhớ phải dừng xe cách vạch vàng khoảng 1m, sau đó thì cắt côn. Khi đèn đỏ báo còn 2s, bạn mới nên mở côn và di chuyển tiếp.

Khi đi vào đường vòng quanh co

” Khi tiến thì nhớ bám lưng, khi lùi thì phải bám bụng” là khẩu quyết của những người đã thi đỗ nội dung này áp dụng.

Khi lùi xe vào khu vực đỗ xe

Tuyệt đối phải nhớ cần chỉnh gương bên trái để quan sát thấy bánh xe sau, như vậy mới lùi chuẩn được.

Tạm dừng tại vị trí có đường sắt chạy qua

Luôn nhớ phải căn theo gương phụ nằm ở phía bên trái, đến thời điểm mà mắt – viền dưới gương – vạch báo dừng nối thành 1 đường thẳng thì nhấn côn và phanh để xe ô tô dừng lại.

Khi thay đổi số ở trên đường thẳng

Thả hết côn và thắng, chân đạp ga một cách chầm chậm để đi nhanh dần băng qua biển báo 20km/h. Ngay sau đó, phải nhấn côn và thắng để giảm tốc cho xe, đến lúc sắp dừng thì bắt đầu về lại số 1.

Ghép xe ngang

Điều chỉnh sao cho vai trùng thẳng với góc vuông 90 độ là có thể đánh dứt khoát hết vô lăng sang tay phải và từ từ lùi xe ô tô vào chỗ đậu cho đến lúc xe ô tô nằm ở vị trí góc 45 độ với vỉa hè là được.

Khi về đích

Rất nhiều người quên bật xi nhan để kết thúc phần thi sát hạch và mất 5 điểm oan uổng. Bạn hãy nhớ bật xi nhan để không gặp tình huống tượng tự.

Xử trí kịp thời khi gặp các tình huống nguy hiểm

Khi gặp tín hiệu báo nguy hiểm, việc đầu tiên cần làm là nhấn côn và thực hiện thao tác phanh nhanh trong 3s, và đừng quên bật đèn báo hiệu khẩn cấp!

Trên đây là tất cả các kiến thức hữu ích hướng dẫn học lái xe B2 chuẩn theo giáo trình dạy thực hành lái xe ô tô. Mong rằng các kinh nghiệm và kiến thức trên có thể giúp bạn vượt qua kỳ thi sát hạch B2 một cách đơn giản hơn. Nếu còn gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ với Trung tâm đào tạo lái xe VNDC qua các nút liên hệ nhanh để được hỗ trợ sớm nhất. Chúc bạn thi lấy bằng B2 thành công!  

Chia Sẻ Kiến Thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tham gia lớp đào tạo lái xe

Chương trình đào tạo

Kiến thức lái xe

Đăng ký tham gia lớp đào tạo lái xe

Đăng ký tham gia lớp đào tạo lái xe

Lịch Khai giảng tháng 11/2022

🚗 Thời gian khai giảng khóa đào tạo lái xe hạng B2 (số sàn): 19/11/2022

🚗 Nội dung đào tạo bao gồm 3 phần:

✅Lý thuyết

✅Thực hành

✅Ôn thi sát hạch quốc gia.

🎯Cam kết học viên tự tin thi đậu GPLX hạng B1 ngay sau khi kết thúc khóa học🎯

🚗 Đội ngũ giảng viên: Giàu kinh nghiệm, tận tâm với học viên

🚗 Thời gian khóa học: 3 tháng

🚗 Lịch học: Học viên có thể tùy chọn thời gian học tập trong giờ hoặc ngoài giờ hành chính

🚗 Địa điểm học: Trung tâm đào tạo lái xe Việt Nhật VNDC – Số 55 Nguyễn Lương Bằng, Xã Hòa Thắng, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

🌟🌟🌟Đăng ký ngay để giữ chỗ!

Lịch Khai giảng tháng 11/2022

🚗 Thời gian khai giảng khóa đào tạo lái xe hạng B1 (số tự động): 19/11/2022

🚗 Nội dung đào tạo bao gồm 3 phần:

✅Lý thuyết

✅Thực hành

✅Ôn thi sát hạch quốc gia.

🎯Cam kết học viên tự tin thi đậu GPLX hạng B1 ngay sau khi kết thúc khóa học🎯

🚗 Đội ngũ giảng viên: Giàu kinh nghiệm, tận tâm với học viên

🚗 Thời gian khóa học: 2.5 tháng. 

🚗 Lịch học: Học viên có thể tùy chọn thời gian học tập trong giờ hoặc ngoài giờ hành chính.

🚗 Địa điểm học: Trung tâm đào tạo lái xe Việt Nhật VNDC – Số 55 Nguyễn Lương Bằng, Xã Hòa Thắng, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

🌟🌟🌟Đăng ký ngay để giữ chỗ!