Giấy phép lái xe số tự động – Tổng quan về bằng lái xe B1

Giấy phép lái xe số tự động hiện nay đang ngày càng phổ biến và dần trở thành xu hướng, chiếm được nhiều ưu thế hơn so với các loại giấy phép lái xe khác. Vậy giấy phép lái xe B1 số tự động? Phù hợp với những đối tượng nào và vì sao nên chọn học thi loại giấy phép này? Hãy để VNDC giải đáp các thắc mắc của bạn qua bài viết dưới đây.

giay-phep-lai-xe-so-tu-dong
Chi tiết về giấy phép lái xe số tự động

Giấy phép lái xe B1 số tự động là gì?

Giấy phép lái xe B1 là bằng lái xe ô tô hạng thấp nhất do Tổng cục Đường bộ cấp cho chủ phương tiện điều khiển xe ô tô, ô tô tải chỉ chuyên dành để phục vụ cho nhu cầu cá nhân và gia đình. Nói cách khác, đối với giấy phép lái xe hạng B1, bạn không được phép hành nghề lái xe dưới bất cứ hình thức nào (nếu bạn có ý định hành nghề lái xe taxi thì hãy chuyển sang học và thi lấy bằng B2).

giay-phep-lai-xe-so-tu-dong (2)
Giấy phép lái xe B1 số tự động là gì?

Giấy phép lái xe B1 được chia thành 2 loại là giấy phép lái xe số sàn (B12) và giấy phép lái xe số tự động (B11). Trong đó, người sở hữu giấy phép lái xe B1 số tự động sẽ không được phép lái xe số sàn và chỉ được phép điều khiển xe số tự động gồm: 

 • Xe ô tô chở người có từ 9 chỗ trở xuống.
 • Ô tô tải có tải trọng dưới 3.500kg.
 • Xe kéo thêm rơ moóc có tải trọng dưới 3.500 kg.
 • Ô tô được dùng dành cho người khuyết tật. 

Theo quy định chung, cũng như các bằng lái xe khác, để đủ điều kiện đăng ký học thi giấy phép lái xe B1 số tự động, bạn phải đủ 18 tuổi trở lên, là công dân Việt Nam hợp pháp hoặc người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam, đảm bảo điều kiện sức khỏe tốt.

Bên cạnh đó, giấy phép lái xe B1 số tự động sẽ có thời hạn cho người lái xe (60 tuổi đối với nam giới và 55 tuổi đối với nữ giới). Nếu quá độ tuổi trên thì giấy phép lái xe sẽ được cấp với thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

Tham khảo thêm: Tài liệu học lái xe B1 đầy đủ tại đây

Giấy phép lái xe số tự động phù hợp với những ai?

Để quyết định học và thi giấy phép lái xe nào, bạn cần xem xét những yếu tố như nhu cầu, sở thích, thời gian, tài chính, sức khỏe.

Bạn nên chọn học và thi giấy phép lái xe B1 số tự động nếu bạn là: 

 • Nữ giới hoặc người nhiều tuổi (trên 55 tuổi) có thể trạng sức khỏe không tốt. 2 đối tượng này thường sẽ gặp phải nhiều khó khăn và tình huống nguy hiểm khi tham gia học lái xe số sàn. Do đó, việc lái xe số tự động đơn giản, dễ dàng hơn sẽ phần nào giúp họ chủ động cũng như dễ xử lý các tình huống khi tham gia giao thông hơn.
 • Người có nhu cầu lái xe tự động và không có dự định sẽ hành nghề taxi.
 • Người không có thời gian để điểm danh lý thuyết, bởi nếu thi bằng lái xe B2 trở lên, nếu muốn được thi, bắt buộc bạn phải điểm danh tích lũy giờ học đủ 90 giờ học lý thuyết. 
 • Người không tự tin nhiều về khả năng lái xe của mình. Vì việc lái các dòng xe số tự động dễ dàng hơn nhiều so với xe số sàn, từ việc điều khiển cho đến việc xử lý những trường hợp khó hay bất trắc (leo dốc, chết máy giữa đường)
 • Người muốn dễ học và dễ thi đỗ nhất.

Ưu điểm của giấy phép lái xe số tự động

Hiện nay trên thị trường, xe số tự động chiếm tới khoảng 70% và sẽ còn nhiều hơn nữa trong tương lai. Vì thế mà bằng lái xe B1 cũng đang ngày càng chiếm được ưu thế hơn. 

Bên cạnh đó, ưu điểm của bằng lái xe B1 số tự động phải kể đến như:

 • Học thi giấy phép lái xe dễ dàng hơn: Đối với bằng lái xe B1 số tự động, với bài thi lý thuyết, bạn chỉ cần hoàn thành 27/30 câu lý thuyết, đạt 35/50 điểm trong vòng thi mô phỏng và được tối thiểu 80/100 điểm thi sa hình. Bên cạnh đó, với bài thi thực hành, nếu lựa chọn thi số tự động, bạn sẽ không cần phải lo lắng về tình trạng xe chết máy ở phần thi ngang dốc, hay còn được gọi là đề pa, vốn được coi là “hố tử thần” đối với người thi bằng lái xe số sàn với tỷ lệ trượt rất cao.
 • Thời hạn sử dụng dài hơn: Khác với giấy phép lái xe B2 (cần phải xin cấp lại 10 năm một lần), giấy phép lái xe B1 sẽ được cấp cho đến 60 tuổi (đối với nam giới) và 55 tuổi (đối với nữ giới), tức là thời hạn của loại giấy phép này có thể lên tới 42 năm, nếu quá tuổi trên thì bạn mới phải xin cấp lại 10 năm một lần.
giay-phep-lai-xe-so-tu-dong (3)
Ưu điểm của giấy phép lái xe số tự động

Xem thêm: Đăng Ký Học Lái Xe B1 – Cần Chuẩn Bị Hồ Sơ Thủ Tục Gì?

Lợi ích khi đăng ký học giấy phép lái xe số tự động

 • Học thi lái xe B1 số tự động sẽ nhàn và dễ hơn so với học lái xe số sàn, tỷ lệ đỗ nhờ đó cũng cao hơn, giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức, tiền bạc hơn:

Trong phần thi lý thuyết, bài thi bằng lái xe B1 và B2 sẽ giống nhau hoàn toàn. Trong phần thi thực hành, bài thi của 2 loại giấy phép lái xe này cũng tương tự nhau. Tuy nhiên, cách vận hành xe số tự động sẽ khác và đơn giản hơn rất nhiều so với xe số sàn. Cụ thể, có những bài thi, với xe số sàn thì sẽ là bài khó, dễ mất điểm hoặc bị trượt, nhưng với xe số tự động thì lại tương đối dễ dàng (Ví dụ như bài thi dừng xe ngang dốc đề pa, bài thi tăng tốc trên đường thẳng…)

 • Học thi lái xe B1 số tự động thiết thực hơn: 

Đa phần các mẫu xe đời mới đều là xe số tự động, thậm chí nhiều mẫu xe đời mới còn đã loại bỏ hoàn toàn số sàn, chỉ còn bản số tự động (như mẫu xe trung cao cấp Mazda CX5). Bên cạnh đó, hiện nay, mọi người cũng thường có xu hướng mua xe số tự động nhiều hơn số sàn. Chính vì thế, nếu bạn thích các dòng xe số tự động hoặc có nhu cầu mua xe số tự động trong tương lai thì việc thi lấy bằng B1 số tự động là cực kỳ thiết thực và hợp lý.

 • Học thi lái xe B1 số tự động giúp bạn có được kỹ năng lái xe chuyên nghiệp:

Khác với các loại xe thông dụng khác, nếu bạn không học hành bài bản, bạn rất khó và gần như không thể điều khiển và vận hành xe ô tô. Chính vì thế, khi học thi lái xe, được dạy các kiến thức chuẩn chỉnh nhất về cả lý thuyết và thực hành, từ đó giúp việc lái xe của bạn được chuyên nghiệp và thành thạo hơn.

 • Học thi lái xe B1 số tự động giúp bạn có được sự tự do trong cuộc sống:

Khi không có bằng lái xe B1, mỗi khi có nhu cầu di chuyển đi đâu đó, bạn sẽ phải thuê người lái hoặc phải đi bằng phương tiện khác. Thế nhưng, khi có được tấm bằng B1 trong tay, bạn hoàn toàn có thể tự chủ được trong những việc này, có thể lái xe tới bất cứ đâu nếu muốn mà không bị phụ thuộc vào ai cả. Đây chính là sự tự do trong cuộc sống mà việc học thi lái xe B1 đem đến cho bạn.

 • Học thi lái xe B1 số tự động giúp bạn thuận lợi hơn trong công việc:

Không chỉ giúp bạn tự do hơn trong cuộc sống, bằng lái xe B1 số tự động còn có thể đem lại cho bạn nhiều cơ hội công việc hơn vì hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp tuyển dụng có yêu cầu ứng viên phải biết lái và có bằng lái xe ô tô.

Khi học thi giấy phép lái xe số tự động hay bất cứ loại giấy phép lái xe nào, bạn cũng nên chú ý học lái một cách cẩn thận, chăm chỉ, học lý thuyết và thực hành đầy đủ để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như mọi người khi tham gia giao thông. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về việc học thi giấy phép lái xe số tự động, hãy liên hệ ngay với https://vndc.edu.vn/ để được tư vấn và hướng dẫn miễn phí nhé!

Chia Sẻ Kiến Thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tham gia lớp đào tạo lái xe

Chương trình đào tạo

Kiến thức lái xe

Đăng ký tham gia lớp đào tạo lái xe

Đăng ký tham gia lớp đào tạo lái xe

Lịch Khai giảng tháng 11/2022

🚗 Thời gian khai giảng khóa đào tạo lái xe hạng B2 (số sàn): 19/11/2022

🚗 Nội dung đào tạo bao gồm 3 phần:

✅Lý thuyết

✅Thực hành

✅Ôn thi sát hạch quốc gia.

🎯Cam kết học viên tự tin thi đậu GPLX hạng B1 ngay sau khi kết thúc khóa học🎯

🚗 Đội ngũ giảng viên: Giàu kinh nghiệm, tận tâm với học viên

🚗 Thời gian khóa học: 3 tháng

🚗 Lịch học: Học viên có thể tùy chọn thời gian học tập trong giờ hoặc ngoài giờ hành chính

🚗 Địa điểm học: Trung tâm đào tạo lái xe Việt Nhật VNDC – Số 55 Nguyễn Lương Bằng, Xã Hòa Thắng, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

🌟🌟🌟Đăng ký ngay để giữ chỗ!

Lịch Khai giảng tháng 11/2022

🚗 Thời gian khai giảng khóa đào tạo lái xe hạng B1 (số tự động): 19/11/2022

🚗 Nội dung đào tạo bao gồm 3 phần:

✅Lý thuyết

✅Thực hành

✅Ôn thi sát hạch quốc gia.

🎯Cam kết học viên tự tin thi đậu GPLX hạng B1 ngay sau khi kết thúc khóa học🎯

🚗 Đội ngũ giảng viên: Giàu kinh nghiệm, tận tâm với học viên

🚗 Thời gian khóa học: 2.5 tháng. 

🚗 Lịch học: Học viên có thể tùy chọn thời gian học tập trong giờ hoặc ngoài giờ hành chính.

🚗 Địa điểm học: Trung tâm đào tạo lái xe Việt Nhật VNDC – Số 55 Nguyễn Lương Bằng, Xã Hòa Thắng, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

🌟🌟🌟Đăng ký ngay để giữ chỗ!