Tìm hiểu quy định thời hạn bằng lái xe B1 – Hiệu lực GPLX B1

Thời hạn bằng lái xe B1 là vấn đề nóng hổi thu hút được rất nhiều sự quan tâm của những người đã có bằng lái hoặc đang có ý định thi lấy bằng lái xe ô tô B1. Cùng VNDC tìm hiểu về các quy định thời hạn bằng lái xe B1 để đảm bảo tham gia giao thông một cách an toàn và đúng luật nhất nhé!

thoi-han-bang-lai-xe-b1
Quy định thời hạn bằng lái xe B1 – Hiệu lực GPLX B1

Quy định thời hạn bằng lái xe B1 là bao lâu ?

Thời hạn bằng lái xe B1 là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu của những người lái xe ô tô. Một trong những tin mừng dành cho những người đã hoặc đang có ý định thi lấy bằng lái xe B1 là: Hạng bằng này sẽ có thời hạn hợp pháp kể từ ngày cấp kéo dài đến tận khi người sở hữu là nữ tròn 55 tuổi, còn độ tuổi nam kéo dài đến khi tròn 60 tuổi. (Căn cứ theo thông tư mới nhất là: 01/ 2021/TT – BGTVT). Hạn sử dụng bằng B1 được đánh giá là tương đối dài so với các hạng bằng khác. VD: Thời hạn giấy phép lái xe hạng bằng B2 chỉ kéo dài đến 10 năm kể từ ngày cấp bằng, ngắn hơn hẳn thời hạn giấy phép lái xe B1.

Những trường hợp phải cấp đổi bằng lái xe

Ngoài thời hạn bằng lái xe B1 thì thời hạn đổi bằng lái xe B1 cũng là vấn đề gây thắc mắc ở nhiều người tham gia giao thông. Không phải trường hợp nào cũng được khuyến khích đổi bằng lái xe mà bắt buộc người sở hữu phải tuân thủ theo quy định của cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể căn cứ theo Điều 37 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT thì những trường hợp dưới đây mới cần phải nhanh chóng cấp và đổi bằng lái xe theo quy định về thời hạn đổi bằng lái xe B1:

 • Trường hợp 1: Cần đổi loại bằng được làm từ chất liệu bìa giấy sang loai bằng lái được làm từ chất liệu PET.
 • Trường hợp 2: Cần đổi sớm giấy phép lái xe trước thời hạn bằng lái xe B1 và các loại bằng khác có quy định thời điểm hết hạn.
 • Trường hợp 3: Cần được sớm thực hiện thủ tục xin cấp và đổi giấy phép từ hạng D đổ lại đối với những người đã được cấp bằng lái xe hạng E mà vẫn có nhu cầu được lái xe tiếp dù đã đủ độ tuổi 55 ở nam và 50 ở nữ.
 • Trường hợp 4: Cần xin cấp lại giấy phép lái xe sớm nhất nếu như những thông tin cá nhân (họ và tên, năm sinh…) không chính xác so với các loại giấy tờ tùy thân khác (CMND hoặc thẻ Căn cước công dân)

Những thắc mắc phổ biến về bằng lái xe B1

Ngoài những thắc mắc về hạn sử dụng bằng B1, thời hạn giấy phép lái xe B1thời hạn đổi bằng lái xe B1 thì còn rất nhiều câu hỏi phổ biến xoay quanh bằng lái xe B1. VNDC sẽ tổng hợp một số câu hỏi thông dụng nhất và giải đáp cho bạn!

thoi-han-bang-lai-xe-b1 (2)
Những thắc mắc phổ biến về bằng lái xe B1

>>> Xem ngay: Giải Đáp Thắc Mắc “Bằng B1 Có Được Lái Xe Số Sàn Không?” tại đây

Bằng B1 chạy được xe gì?

Với bằng lái hạng B1, bạn có thể yên tâm được phép lái các loại xe dưới đây:

 • Các loại ô tô chở người có số chỗ ngồi là 9 (Đã bao gồm cả chỗ ngồi của tài xế).
 • Các loại ô tô tải, trong đó bao gồm cả những ô tô tải chuyên dụng được thiết kế trọng tải không quá 3.500 kg..
 • Các loại xe rơ mooc và máy kéo được thiết kế trọng tải không quá 3.500kg

Đặc biệt lưu ý với giấy phép lái xe B1, bạn sẽ không được phép hành nghề lái xe hoặc kinh doanh vận tải. VD như: lái xe thuê du lịch, lái xe taxi. Chủ sở hữu giấy phép lái xe B1 sẽ chỉ được phép điều khiển các loại ô tô cá nhân để phục vụ nhu cầu đi lại của bản thân hoặc gia đình. Cụ thể hạng B1 còn được phân loại ra 2 loại bằng là B1 (B11) và B1 (B12), quy định được phép lái của 2 loại bằng trên cũng có điểm khác biệt:

 • Với loại bằng B1 (B11): Chủ sở hữu sẽ chỉ được phép lái xe số tự động.
 • Với loại bằng B1 (B12): Chủ sở hữu sẽ được phép lái xe số sàn/ số cơ khí và cả xe số tự động

Có nên học bằng B1 không?

Mặc dù tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam khá cao và nhu cầu sử dụng xe ô tô ngày càng lớn nhưng nhiều người vẫn chần chừ: “Liệu có nên học bằng lái xe B1 không” khi vẫn chưa đủ điều kiện để sở hữu xe. Câu trả lời từ các Chuyên gia ít nhiều sẽ khiến bạn ngạc nhiên.

thoi-han-bang-lai-xe-b1 (3)
Có nên học bằng B1 không?

Theo các Chuyên gia phân tích thì dù bạn đã có xe ô tô hay chưa thì vẫn NÊN học bằng B1 vì các lý do sau:

 • Giúp tăng động lực phấn đấu để đạt được mục tiêu mua ô tô: Việc trực tiếp được cầm vô lăng và trải nghiệm những lợi ích thiết thực của phương tiện ô tô sẽ giúp bạn có thêm động lực để sở hữu loại xe này, từ đó sẽ đạt được mục tiêu sớm hơn.
 • Tăng kiến thức về giao thông để bảo vệ chính mình và người thân: Để thi thành công bằng lái B1, bạn sẽ phải trải qua phần thi lý thuyết và thực hành tương đối khó với những tình huống thực tế sẽ gặp phải. Điều đó sẽ giúp bạn nâng cao hiểu biết để tránh không vi phạm giao thông và tự tin xử lý những tình huống phát sinh trên đường một cách linh hoạt. Trong trường hợp có phát sinh va chạm, bạn cũng đủ lý lẽ để chứng minh lỗi vi phạm thuộc về ai.
 • Chủ động và tự tin hơn: Đây là lý do bạn có thể dễ dàng cảm nhận được nhất. Cụ thể trong nhiều trường hợp dù không có xe nhưng bạn vẫn phải là người cầm lái. Việc luôn tự tin có thể lái xe ở bất cứ đâu sẽ giúp bạn thoát khỏi tâm lý lo lắng khi bất đắc dĩ phải giao sức khỏe, tính mạng của chính mình hoặc người thân cho một tài xế xa lạ.
 • Mở rộng cơ hội việc làm hơn: Hiện nay càng ngày càng nhiều tổ chức, doanh nghiệp tuyển dụng các vị trí với mức thu nhập cao và chế độ hấp dẫn với yêu cầu là ứng viên cần có bằng lái xe B1. Chính vì vậy đầu tư cho một chiếc bằng lái xe tuy không mất nhiều thời gian nhưng lại có thể tăng giá trị và năng lực của bản thân, “được nhiều hơn mất”.

Từ những lý do trên, có thể thấy với xã hội hiện nay, học bằng B1 là nhu cầu vô cùng thiết yếu. Trong tương lai đây có thể là kỹ năng sẽ được phổ cập trong toàn xã hội. Chúng tôi khuyên bạn nếu đã có ý định sở hữu giấy phép lái xe B1 cho mình thì cũng nên sớm thực hiện ý định đó. Bởi lẽ khả năng tiếp thu và kỹ năng của bạn sẽ tốt hơn khi bạn trẻ. Càng lớn tuổi, việc ôn luyện và thi lấy bằng lái B1 càng trở nên khó khăn hơn. 

Đọc thêm: Hướng Dẫn Học Lái Xe B1 Dễ Hiểu Cho Người Mới

Học bằng lái xe B1 ở đâu tốt?

Khi đã xác định được nhu cầu học lái xe thì việc lựa chọn địa chỉ dạy học lái xe B1 cũng là một vấn đề gây đau đầu cho nhiều người. Bởi lẽ số lượng trung tâm lái xe hiện nay mọc lên nhan nhản như nấm nhưng không phải nơi nào cũng uy tín và chất lượng. 

Không hiếm những trường hợp học viên “tiền mất tật mang” khi nghiêm túc đầu tư cả về tiền bạc và công sức rất nhiều nhưng vẫn không thi lấy bằng lái xe B1 được. Chính vì vậy, bạn cần thật cẩn thận khi lựa chọn ra trường học lái xe để tìm ra địa chỉ thực sự uy tín và phù hợp với điều kiện của bản thân.

Nếu như bạn đang có nhu cầu tìm trường dạy lái xe hiệu quả, hoàn toàn có thể tham khảo thông tin của Trung tâm đào tạo lái xe Việt Nhật (VNDC).

VNDC là trường dạy lái xe uy tín hàng đầu được đông đảo học viên “chọn mặt gửi vàng”. 

Là nơi cung cấp khóa học lái xe B1 – khóa học trọn gói cho người mới bắt đầu, VNDC cam kết chắc chắn 100% sẽ giúp học viên thi đậu. Sở dĩ VNDC có thể thực hiện được điều đó vì sở hữu những ưu điểm khác biệt so với những trung tâm khác:

 • Sân tập, xe tập và hệ thống giả lập của VNDC được xếp vào top những tân tiến hàng đầu khu vực Tây Nguyên. Cụ thể: Sân tập được xây dựng theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của dạng sân sát hạch, mới hoàn thiện từ năm 2021.
 • Xe tập sử dụng đúng loại xe dùng trong thi sát hạch (Xe VIOS 2016) nhằm giúp học viên làm quen tốt hơn và tăng tỷ lệ đậu.
 • Hệ thống giả lập lái xe giúp mô phỏng vô cùng chân thực lần đầu tiên có mặt tại khu vực Tây Nguyên. 
 • Đội ngũ giáo viên giảng dạy giàu kiến thức, kinh nghiệm, nhiệt tình và kiên trì đồng hành cùng học viên đến khi thi đỗ. 
 • Minh bạch và công khai bằng văn văn bản về từng mức chi phí cụ thể, cam kết học viên sẽ không bị mất thêm bất cứ khoản phí phát sinh nào ngoài chi phí đăng ký học lái xe B1 phải nộp ban đầu tại VNDC. 
 • Có vị trí thuận lợi, dễ tìm: VNDC được quy hoạch nằm chính giữa trung tâm TP. Buôn Ma Thuột nên rất thuận lợi cho các học viên ở khu vực Tây Nguyên có thể dễ dàng tới học tập và thi. 

Hy vọng rằng lượng thông tin mà chúng tôi đã mang lại qua bài viết sẽ góp phần giải đáp cho bạn những câu hỏi về quy định thời hạn bằng lái xe B1 và chọn lựa trung tâm đào tạo lái xe. Nếu như bạn đang có nhu cầu thi lấy bằng B1, hãy nhanh tay liên hệ với: https://vndc.edu.vn/ để được tư vấn và đăng ký lịch học sớm nhất nhé. Cảm ơn các bạn!

Chia Sẻ Kiến Thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tham gia lớp đào tạo lái xe

Chương trình đào tạo

Kiến thức lái xe

Đăng ký tham gia lớp đào tạo lái xe

Đăng ký tham gia lớp đào tạo lái xe

Lịch Khai giảng tháng 11/2022

🚗 Thời gian khai giảng khóa đào tạo lái xe hạng B2 (số sàn): 19/11/2022

🚗 Nội dung đào tạo bao gồm 3 phần:

✅Lý thuyết

✅Thực hành

✅Ôn thi sát hạch quốc gia.

🎯Cam kết học viên tự tin thi đậu GPLX hạng B1 ngay sau khi kết thúc khóa học🎯

🚗 Đội ngũ giảng viên: Giàu kinh nghiệm, tận tâm với học viên

🚗 Thời gian khóa học: 3 tháng

🚗 Lịch học: Học viên có thể tùy chọn thời gian học tập trong giờ hoặc ngoài giờ hành chính

🚗 Địa điểm học: Trung tâm đào tạo lái xe Việt Nhật VNDC – Số 55 Nguyễn Lương Bằng, Xã Hòa Thắng, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

🌟🌟🌟Đăng ký ngay để giữ chỗ!

Lịch Khai giảng tháng 11/2022

🚗 Thời gian khai giảng khóa đào tạo lái xe hạng B1 (số tự động): 19/11/2022

🚗 Nội dung đào tạo bao gồm 3 phần:

✅Lý thuyết

✅Thực hành

✅Ôn thi sát hạch quốc gia.

🎯Cam kết học viên tự tin thi đậu GPLX hạng B1 ngay sau khi kết thúc khóa học🎯

🚗 Đội ngũ giảng viên: Giàu kinh nghiệm, tận tâm với học viên

🚗 Thời gian khóa học: 2.5 tháng. 

🚗 Lịch học: Học viên có thể tùy chọn thời gian học tập trong giờ hoặc ngoài giờ hành chính.

🚗 Địa điểm học: Trung tâm đào tạo lái xe Việt Nhật VNDC – Số 55 Nguyễn Lương Bằng, Xã Hòa Thắng, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

🌟🌟🌟Đăng ký ngay để giữ chỗ!