Bằng B1 lái xe gì? Tìm hiểu về các thông tin bằng lái xe B1

Việc trang bị cho mình tấm bằng lái xe ô tô ngày nay đã trở thành nhu cầu tất yếu đối với đa số mọi người. Nếu bạn là người mới tìm hiểu để học lái xe B1 và chưa biết bằng B1 lái xe gì, học hình thức như thế nào thì hãy theo dõi bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ gửi tới bạn thông tin chi tiết phía dưới.

bang-b1-lai-xe-gi
Bằng B1 lái xe gì? Tìm hiểu về các thông tin bằng lái xe B1

Bằng B1 lái xe gì? Bằng B1 chạy được loại xe gì?

Cùng tìm hiểu chi tiết thêm về bằng B1 là gì, và những loại xe phù hợp với hạng bằng này.

Bằng B1 là bằng gì?

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu đi lại bằng các phương tiện có độ tiện lợi cao như ô tô ngày càng tăng. Do giá trị và khả năng gây thương tích của xe ô tô lớn, việc điều khiển loại phương này khi tham gia giao thông nếu chưa được cấp giấy phép lái xe sẽ vi phạm nghiêm trọng Luật giao thông đường bộ, dễ xảy ra tai nạn không đáng có. 

Hiện nay, bằng lái xe được chia làm rất nhiều loại với các hạng khác nhau như A1, A2, A3, A4, B1, B2, C… Mỗi hạng bằng sẽ được cấp phép điều khiển các phương tiện với nhu cầu khác nhau của người dùng.

Trong các loại bằng kể trên, bằng B1 có nhiều ưu điểm nên dễ chiếm ưu thế trong phân khúc các hạng lái xe tương lai. Đây là một loại giấy phép lái xe được cấp bởi Sở giao thông vận tải. Những người từ 18 tuổi trở lên, có sức khỏe tốt và vượt qua tất cả các bài thi phần lý thuyết và thực hành sẽ được cấp bằng lái xe B1 dưới hình dạng thẻ cứng.

Bằng lái xe B1 chạy được loại xe gì

Để hiểu rõ về bằng B1 và trả lời chính xác bằng B1 chạy được loại xe gì, hãy cùng tìm hiểu thông tin quy định trong Luật giao thông đường bộ về giấy phép lái xe hạng B1 như sau:

 • Tại Điều 59, giấy đăng ký xe quy định bằng hạng B1 cấp cho người điều khiển xe ô tô chở người lên tới 9 chỗ ngồi; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg và không hành nghề lái xe dưới bất kỳ hình thức nào.
 • Tại khoản 5, Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT đưa ra các quy định bổ sung về vấn đề phân chia các hạng giấy phép lái xe như sau:

– Bằng lái xe hạng B11 số tự động: Bằng này được cấp cho người không hành nghề lái xe và điều khiển các loại phương tiện: Xe ô tô số tự động 9 chỗ ngồi, tính cả chỗ ngồi của người lái; xe ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải dưới 3.500 kg và xe ô tô dùng cho người khuyết tật.

– Bằng lái xe hạng B12 số sàn: cấp cho người lái xe không hành nghề lái xe và điều khiển các loại phương tiện: Xe ô tô 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi của người lái xe; xe ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dụng có trọng tải dưới 3.500 kg và máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải dưới 3.500 kg.

Như vậy, giấy phép lái xe hạng B1 chia ra làm 2 loại là B11 và B12 có thể lái được các loại xe tương ứng là xe ô tô số tự động và xe ô tô số sàn. Cả 2 loại bằng này không được phép tham gia kinh doanh dưới mọi hình thức. Lái được các loại xe quy định từ 4 – 9 chỗ ngồi (đã tính cả tài xế ), xe có tải trọng không vượt quá 3,5 tấn.

bang-b1-lai-xe-gi
Bằng lái xe B1 chạy được loại xe gì

Vậy nên, bằng lái xe hạng B1 không phải dạng tự động có thể lái được cả xe số tự động và xe số sàn. Nếu người tham gia giao thông cố tình lái các loại xe không thuộc các trường hợp được nêu trên sẽ vi phạm Luật giao thông đường bộ và bị xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem thêm: Hồ sơ thi bằng lái xe ô tô B1 đầy đủ

Lưu ý khi học và thi bằng lái xe B1

Người học và thi bằng lái xe B1 sẽ cần lưu ý những điểm sau:

Về độ tuổi

Theo quy định của Bộ Giao Thông Vận Tải, độ tuổi tiêu chuẩn học lái xe ô tô B1 từ 18 tuổi trở lên. Bằng lái xe B1 có thời hạn bằng với tuổi nghỉ hưu (dưới 55 tuổi). Nên rất phù hợp với độ tuổi của nữ và những người sắp gần tuổi nghỉ hưu muốn học bằng lái. 

Về thời hạn sử dụng bằng lái

Trong điều 17, thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về thời hạn sử dụng giấy phép lái xe như sau:

 • Giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 không có thời hạn hay nói cách khác là vô thời hạn.
 • Giấy phép lái xe hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe 55 tuổi đối với nữ và 60 tuổi đối với nam; trong trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối ở nữ và trên 50 tuổi đối ở nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày được cấp.
 • Giấy phép lái xe hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm tính từ ngày cấp.
 • Giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 05 năm tính từ ngày cấp.

Như vậy, thời hạn của bằng lái xe hạng B1 ở nữ trên 45 tuổi và ở nam trên 50 tuổi là 10 năm. Còn nếu trên 2 khung tuổi đó thì thời hạn của giấy phép lái xe hạng B1 là đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam. 

Đây được xem là khoảng thời gian khá lớn để bạn yên tâm sử dụng chiếc bằng lái thông dụng nhất hiện nay phục vụ cho nhu cầu của cá nhân và gia đình.

Thủ tục đăng ký bằng lái xe B1

Khi muốn học bằng lái xe B1, bạn hãy đến trực tiếp các trung tâm dạy lái xe hoặc văn phòng nhận thủ tục dạy lái xe uy tín để đăng ký. Điền đầy đủ thông tin vào bản đăng ký khóa học và nộp lệ phí thi. Trung bình, mỗi khóa học B1 số tự động có giá giao động từ 10.000.000 – 15.000.000 đồng. Học viên có thể nộp một lần hoặc nhiều lần tuỳ sự thoả thuận với trung tâm.

Bộ hồ sơ hoàn chỉnh cho người đăng ký học lái xe B1 gồm những giấy tờ như sau:

 • 01 đơn đăng ký tham gia khóa học theo mẫu sẵn có của trung tâm. Đơn đăng ký tham gia này sẽ được làm từ mẫu được quy định theo Thông tư ban hành của Sở Giao Thông Vận Tải. Khi điền thông tin trên mẫu đăng ký, phần họ tên phải viết chữ in hoa. Các thông tin cá nhân khác phải được kê khai chính xác và trung thực.
 • 01 chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, hộ chiếu bản phô tô/scan màu cùng bản gốc để đối chiếu không cần công chứng. Yêu cầu các loại giấy tờ này phải rõ số và còn giá trị sử dụng trên 6 tháng.
 • 06 ảnh thẻ 3×4 nền xanh hoặc trắng. Ảnh chụp cần rõ mặt, tóc không che lông mày, che tai, không đeo kính, mặc áo sơ mi có cổ nghiêm túc. 
 • 01 giấy khám sức khỏe có xác nhận của bệnh viện hoặc cơ sở y tế từ cấp huyện trở lên theo mẫu trong bộ hồ sơ học lái xe. Thậm chí, một số trung tâm còn mời riêng bên bệnh viện tới khám sức khỏe cho học viên học lái xe ngay tại trung tâm.

Nên học bằng lái xe B1, B2 hay bằng C

Nên học bằng lái xe B1, B2, hay C là câu hỏi của rất nhiều bạn, cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Những thông tin cần biết về bằng B1, B2 và bằng C

Trước khi quyết định học và thi bằng lái xe ô tô, bạn cần tìm hiểu các thông tin chi tiết về bằng B1, B2, và bằng C.

bang-b1-lai-xe-gi
Những thông tin cần biết về giấy phép lái xe hạng B1, B2, C

Về bằng lái xe hạng B2

 • Bằng lái xe B2 là loại bằng phổ thông, cho phép người lái điều khiển xe dưới 9 chỗ tính cả ghế lái xe, trọng lượng dưới 3500kg. Bằng này có giá trị sử dụng 10 năm, cho phép người điều khiển phương tiện sử dụng trong thời gian đó và phải gia hạn đều đặn mỗi khi đến hạn.
 • Ngày nay, các loại xe ô tô 4 chỗ,5 chỗ, 7 thuộc các dòng xe gia đình, xe du lịch rất phổ biến nên nhu cầu thi loại bằng này ngày càng đông.
 • Ưu thế lớn nhất của bằng lái xe B2 là cho phép người điều khiển phương tiện cấp phép lái xe để trở thành tài xế và kinh doanh dịch vụ. Hơn nữa, bằng lái xe B2 cho phép còn điều khiển được cả xe số sàn và xe tự động. 
 • Như vậy, bằng lái xe B2 rất đa dụng, vừa được lái cho gia đình, vừa được chở hàng, vừa được làm tài xế lái xe hoặc lái xe với mục đích kinh doanh.

Về bằng lái xe hạng B1

 • Như đã thông tin phía trên, bằng lái xe B1 là bằng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chuyên cấp cho chủ phương tiện có nhu cầu lái xe phục vụ bản thân và gia đình với số lượng ghế không vượt quá 9 chỗ, trọng tải dưới 3500kg.
 • Điểm lưu ý là bằng lái xe B1 chia ra 2 loại: bằng lái B1 hạng điều khiển số tự động và bằng lái B1 hạng điều khiển số sàn. 
 • Bằng lái xe B1 dành cho những ai có nhu cầu lái gia đình, hoàn toàn không được cấp phép để hành nghề lái xe hay phục vụ mục đích kinh doanh dưới bất kỳ hình thức nào. 
 • Ưu điểm của loại bằng này là thời gian học và thi tương đối ngắn, đề thi phần thực hành được đánh giá dễ hơn một chút so với bằng lái xe B2, bằng có thời hạn tới 55 tuổi nên hầu như không phải đổi mới hay gia hạn thêm. Với những ai chỉ có mục đích lái xe phục vụ bản thân và gia đình, không liên quan tới kinh doanh thì đây là tấm bằng lý tưởng và thông dụng nhất tính tới thời điểm hiện tại.

Về bằng lái xe hạng C

 • Bằng lái xe hạng C là một trong những giấy phép lái xe hạng nặng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân tài xế hành nghề lái xe vận tải có trọng tải lớn. Loại bằng này chỉ có thời hạn cấp phép 5 năm, sau đó phải gia hạn để tiếp tục sử dụng. 
 • Bằng lái xe hạng C được sử dụng cho các loại xe sau đây:
 • Ô tô tải, bao gồm cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có trọng tải được thiết kế từ 3500kg trở lên.
 • Máy kéo kéo 1 rơ moóc có trọng tải trên 3500kg.
 • Các loại xe quy định cho bằng lái xe B1, B2.
 • Điểm cần lưu ý là loại bằng lái này không có giá trị công nhận với bằng lái xe khách từ 16 chỗ trở lên hoặc container.
 • Ưu điểm lớn nhất của bằng lái xe hạng C là loại bằng này thích hợp cho những tài xế liên quan đến công việc vận chuyển hàng hóa trọng tải lớn. Việc thi đỗ bằng lái xe hạng C tương đối khó. Nhưng đổi lại, cơ hội nghề nghiệp và gia tăng thu nhập từ việc sở hữu loại bằng lái này sẽ mở rộng hơn rất nhiều so với bằng lái xe B2.

Nên học bằng lái xe B1, B2 hay C

Tuỳ vào mục đích sử dụng cũng như cân nhắc tình hình sức khoẻ và tuổi tác mà bạn sẽ có sự lựa chọn học loại bằng lái phù hợp với nhu cầu của bản thân.

bang-b1-lai-xe-gi
Nên học bằng lái xe B1, B2 hay C

Đọc thêm: Tổng Hợp Tài Liệu Học Lái Xe B1 Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Về mục đích sử dụng: 

 • Bằng lái xe B1 chỉ được điều khiển xe số tự động, không được lái xe số sàn. Nếu bạn lái xe gia đình số tự động nên học bằng lái xe B1 để tiết kiệm thời gian và thi với bài sát hạch được đánh giá dễ hơn so với bằng B và bằng C.
 • Bằng lái xe B2 lái được cả 2 loại xe: xe số sàn và xe tự động. Bằng này cho phép lái xe trở thành tài xế với mục đích kinh doanh. Vì vậy, nếu bạn có ý định trở thành tài xế phải lựa chọn học bằng B2.
 • Bằng lái xe hạng C đã bao gồm trong đó 2 hạng B1 và B2. Tuy nhiên, độ khó của bài thi lấy bằng này cực kỳ lớn và chỉ phù hợp với những ai có mục tiêu học để phục vụ công việc lái xe trọng tải lớn trên 3500kg.

Về sức khoẻ và tuổi tác:

 • Nếu bạn dưới 55 tuổi, bạn có thể thi bằng B2, bằng này có giá trị sử dụng 10 năm sau đó cần gia hạn để tiếp tục sử dụng. Nếu bạn trên 55 tuổi thì lựa chọn duy nhất là thi bằng lái xe B1.
 • Bạn là nam giới, còn trẻ thì nên học bằng lái xe B2, vì nhu cầu của bản thân bạn trong tương lai có thể thay đổi, rất có thể phải đổi từ lái loại xe này sang loại xe khác, bao gồm cả xe số sàn và xe tự động. Học B2 trong trường hợp này là một sự lựa chọn hợp lý và thông minh để không tốn quá nhiều chi phí và thời gian cho việc học và thay đổi hạng bằng lái xe.
 • Nếu bạn là nữ, lại chỉ có nhu cầu lái xe gia đình hoặc dùng xe đi lại để phục vụ công việc thì nên lựa chọn thi bằng B1. Vì bằng lái xe B1 có phần thực hành dễ hơn so với bằng lái xe B2.
 • Bằng lái xe B1 còn có ưu điểm cho phép xem xét các trường hợp cá nhân có vấn đề về mắt, bị tật hay bị mất ngón chân, ngón tay. Đối với trường hợp này, nếu cơ quan chức năng xem xét sức khoẻ của bạn đạt yêu cầu thì bạn hoàn toàn có thể tự thi và lái xe ô tô với bằng B1.
 • Riêng đối với bằng lái xe hạng C, bạn phải vừa là người có sức khoẻ tốt, vừa có sự kiên nhẫn và năng lực các giác quan tốt. Vì loại bằng này chuyên phục vụ cho người tài xế lái xe chở hàng trọng tải nặng. Nếu không có nhu cầu làm tài xế chở hàng, bạn không cần phải tốn thời gian và công sức thi loại bằng này vì độ khó của nó và thời gian ôn luyện, chi phí cao hơn rất nhiều so với bằng lái xe B1 và B2.

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đầy đủ và chi tiết thông tin về các loại xe và trả lời cho câu hỏi bằng B1 lái xe gì. Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp các bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Trung tâm đào tạo lái xe Việt Nhật – VNDC  là đơn vị hàng đầu khu vực và tỉnh Buôn Mê Thuột trong việc đào tạo lái xe ô tô hạng B1 và B2. Với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm, 100% học viên đều thi đậu sau khóa đào tạo lái xe ở trung tâm. Đó là thành tích đáng tự hào mà không phải trung tâm nào cũng cam kết và thực hiện được. 

Hãy liên hệ ngay với https://vndc.edu.vn/ để được tư vấn miễn phí và hướng dẫn đăng ký học ngay trong hôm nay nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Chia Sẻ Kiến Thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tham gia lớp đào tạo lái xe

Chương trình đào tạo

Kiến thức lái xe

Đăng ký tham gia lớp đào tạo lái xe

Đăng ký tham gia lớp đào tạo lái xe

Lịch Khai giảng tháng 11/2022

🚗 Thời gian khai giảng khóa đào tạo lái xe hạng B2 (số sàn): 19/11/2022

🚗 Nội dung đào tạo bao gồm 3 phần:

✅Lý thuyết

✅Thực hành

✅Ôn thi sát hạch quốc gia.

🎯Cam kết học viên tự tin thi đậu GPLX hạng B1 ngay sau khi kết thúc khóa học🎯

🚗 Đội ngũ giảng viên: Giàu kinh nghiệm, tận tâm với học viên

🚗 Thời gian khóa học: 3 tháng

🚗 Lịch học: Học viên có thể tùy chọn thời gian học tập trong giờ hoặc ngoài giờ hành chính

🚗 Địa điểm học: Trung tâm đào tạo lái xe Việt Nhật VNDC – Số 55 Nguyễn Lương Bằng, Xã Hòa Thắng, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

🌟🌟🌟Đăng ký ngay để giữ chỗ!

Lịch Khai giảng tháng 11/2022

🚗 Thời gian khai giảng khóa đào tạo lái xe hạng B1 (số tự động): 19/11/2022

🚗 Nội dung đào tạo bao gồm 3 phần:

✅Lý thuyết

✅Thực hành

✅Ôn thi sát hạch quốc gia.

🎯Cam kết học viên tự tin thi đậu GPLX hạng B1 ngay sau khi kết thúc khóa học🎯

🚗 Đội ngũ giảng viên: Giàu kinh nghiệm, tận tâm với học viên

🚗 Thời gian khóa học: 2.5 tháng. 

🚗 Lịch học: Học viên có thể tùy chọn thời gian học tập trong giờ hoặc ngoài giờ hành chính.

🚗 Địa điểm học: Trung tâm đào tạo lái xe Việt Nhật VNDC – Số 55 Nguyễn Lương Bằng, Xã Hòa Thắng, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

🌟🌟🌟Đăng ký ngay để giữ chỗ!